Sau 13 năm bị đánh cắp, đôi giày đỏ ruby sequin – một trong 4 đôi mà nữ chính Dorothy Gale từng đi trong Phù thủy xứ Oz – đã được tìm thấy.

Phù thủy xứ Oz (1939) là bộ phim kinh điển, được chuyển thể từ tiểu thuyết thiếu nhi của nhà văn L. Frank Baum. Phim kể về cô bé Dorothy bị gió lốc cuốn bay khỏi quê nhà Kansas, lạc vào xứ Oz kỳ dị. Dorothy đã cùng những người bạn mới chiến đấu với phù thủy, tìm kiếm phép màu để trở về nhà.

Chuyến phiêu lưu nhiệm màu có nhiều ảnh hưởng đến văn hóa đại chúng của nước Mỹ và khắp thế giới. Bộ phim được đánh giá là tác phẩm đi trước thời đại ở cả nội dung và cách sản xuất.

Tại thời điểm ra mắt (năm 1939), Phù thủy xứ Oz gây choáng ngợp bởi kinh phí khủng 2,8 triệu USD, trong đó có khoản chi phí đầu tư rất lớn cho trang phục, bối cảnh, đạo cụ, dàn diễn viên quần chúng…

tim thay doi giay huyen thoai trong phu thuy xu oz sau 13 nam bi danh cap
Dorothy (Judy Garland) và các diễn viên chính khác trong Phù thủy xứ Oz.

Các đạo cụ phim như chiếc váy xanh của Dorothy, đôi giày đỏ ruby được đưa ra đấu giá và trở thành phục trang điện ảnh đắt đỏ nhất nhì lịch sử.

Dorothy Gale thường diện đôi giày óng ánh sắc đỏ ruby. Sau đó, đôi giày được trưng bày tại Bảo tàng Judy Garland, Grand Rapids, bang Minnesota.

tim thay doi giay huyen thoai trong phu thuy xu oz sau 13 nam bi danh cap
Đôi giày màu đỏ sequin nổi bật của nữ chính Dorothy Gale.
tim thay doi giay huyen thoai trong phu thuy xu oz sau 13 nam bi danh cap

Tuy nhiên, vào năm 2005, sau một vụ kẻ lạ đột nhập vào bảo tàng, đôi giày huyền thoại cũng bị biến mất. Mặc dù cảnh sát đã cất công tìm kiếm, thậm chí còn treo giải thưởng 1 triệu USD để tìm lại, song đến tận ngày nay, danh tính tên trộm cũng như số phận của đôi giày vẫn còn là một bí ẩn.

Ngày 4/9 vừa qua, trước sự bất ngờ của cả Ban quản lý bảo tàng và hàng vạn người hâm mộ phim kinh điển, giới chức Mỹ tuyên bố tìm thấy đôi giày.

Để tìm lại, cảnh sát Grand Rapids đã phối hợp với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiến hành cuộc điều tra kéo dài hàng năm trời với công ty bảo hiểm tuyên bố sở hữu đôi giày này.

Sau hơn 1 thập kỷ mất tích, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia thuộc Viện Smithsonian tại thủ đô Washington đã thẩm định đôi giày, thật may mắn vì nó vẫn ở tình trạng nguyên vẹn.

tim thay doi giay huyen thoai trong phu thuy xu oz sau 13 nam bi danh cap
Đôi giày vẫn còn nguyên vẹn sau 13 năm mất tích.

Tổng Hợp