Chính phủ Việt Nam đang cân nhắc việc cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống còn 15 – 17% trong thời gian tới.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mê Kông mở rộng mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ đang cố gắng cải thiện môi trường kinh doanh nhằm làm cho Việt Nam trở thành một trong những nước có môi trường cạnh tranh và thuận lợi nhất tại ASEAN.

“Chính phủ Việt Nam có ý định cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 20-22% xuống còn 15-17%”, ông Phúc phát biểu tại hội nghị.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC), thị trường cổ phiếu đã tỏ ra hưng phấn trước câu chuyện giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, dù Thủ tướng không cho biết thời điểm áp dụng cũng như đối tượng sẽ được giảm thuế.

Dù vậy, HSC cho rằng các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ là đối tượng được hưởng lợi đầu tiên.

Phát biểu của người đứng đầu Chính phủ phù hợp với đề xuất của Bộ Tài chính đưa ra vào hồi tháng 8/2017. Theo đó, Bộ này đề xuất áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp nhỏ và vừa lần lượt là 15% và 17%.

Theo phân tích của HSC, việc giảm thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ không tác động nhiều đến ngân sách trong khi lợi ích kinh tế đem lại là đáng kể.

Hiện các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm khoảng 95-97% tổng số lượng doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, nhưng những doanh nghiệp này với quy mô doanh thu dưới 50 tỷ đồng chỉ đóng góp khoảng 7.000 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp. Con số này tương đương 3,5% tổng lượng thuế thu nhập doanh nghiệp nộp vào ngân sách và bằng 0,8% tổng thu ngân sách từ thuế.

Quang Minh tổng hợp