Những núi vải thừa hay hóa chất độc hại trong công đoạn nhuộm… gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Nhiều hãng thời trang đang tích cực tìm ra nhiều giải pháp nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.

Vải làm từ vỏ cam, quýt

thoi trang the gioi chuyen minh gop phan bao ve moi truong
Vỏ cam là nguyên liệu dệt vải độc đáo. (Ảnh: Elle)

Ước tính, tại Italia mỗi năm có hơn 700.000 tấn vỏ cam, quýt thải ra môi trường. Adriana Santanocito và Enrica Arena, là hai trong số nhiều người, đã tìm nghĩ ra việc chế biến vỏ cam thành vải. Đó là chiết xuất xen-lu-lo từ vỏ cam, biến nó thành sợi polyme và sau đó tiến hành dệt thành vải.

Làm quần jean ngả màu bằng công nghệ laser

thoi trang the gioi chuyen minh gop phan bao ve moi truong
Làm quần jeans ngả màu không cần dùng hóa chất. (Ảnh: Denim Experts Ltd)

Trong quá khứ, để chiếc quần jean trông thật cũ, người ta đã dùng cách xịt cát sand-blasting, phun một chất hoá học có khả năng mài mòn, khiến vải quần trở nên bạc màu và trông bụi bặm.Tuy nhiên, phương pháp ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người lao động khi họ phải tiếp xúc thường xuyên với silica. Hợp chất silica khi tiếp xúc thường xuyên qua đường hô hấp có thể bào mòn phổi và gây ra một số căn bệnh nghiêm trọng.

Năm 2010, Levi’s cùng H& M công bố bãi bỏ phương pháp độc hại này trong khâu sản xuất. Bên cạnh đó, cả hai thương hiệu này cũng công bố một số kỹ thuật mới, trong đó có việc sử dụng laser để làm bạc màu quần jeans.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Làm quần jeans ngả màu nhờ laser

Biện pháp này không chỉ an toàn mà còn tiết kiệm nhiều nước hơn so với kỹ thuật thông thường. Đặc biệt là ở các khu vực khan hiếm nước sạch như châu Á và châu Phi.

Áo thun được làm từ bạc hà và bạc

thoi trang the gioi chuyen minh gop phan bao ve moi truong
Áo thun làm từ chất liệu gần gũi với tự nhiên. (Ảnh: Pantagonia)

Việc giặt giũ nếu không xả nước đúng quy định sẽ gây ra nguy cơ ô nhiễm khu vực bởi lượng thuốc nhuộm và sợi vải… Sự phát triển của công nghệ đã cho phép ngành thời trang sản xuất ra một loại vải từ bạc hà và kim loại bạc, có khả năng khử mùi hôi. Bạc có cơ chế diệt khuẩn vô cùng hiệu quả, còn lá bạc hà thì thân thiện với thiên nhiên.

Biến rác thải nhựa thành thời trang

thoi trang the gioi chuyen minh gop phan bao ve moi truong
Tái chế rác thải nhựa ở đại dương thành các vật phẩm thời trang. (Ảnh: Elle)

Mỗi năm có khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương, ảnh hưởng tiêu cực đến chuỗi thức ăn, sức khỏe hệ sinh thái…

Do đó, trong nỗ lực biến rác thải nhựa thành một thứ hữu dụng, từ năm 2014, Parley For The Oceans đã cùng với nam ca sĩ Pharrell Williams, G-star RAW, Adidas… hợp tác trong dự án RAW for the Oceans, BST quần áo denim được tái chế từ rác nhựa ở biển.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Dự án tái chế quần áo từ rác nhựa

Cũng trong năm đó, Adidas cho ra đời Futurecraft, một kiểu giày được in 3D và làm từ rác nhựa ngoài biển, đế giày cũng được làm từ chất liệu polyester tái chế.

thoi trang the gioi chuyen minh gop phan bao ve moi truong
Giày Futurecraft. (Ảnh: Adidas)

Bên cạnh đó, tại các cuộc họp ở trụ sở của Adidas tại Đức cũng không còn sử dụng chai nước nhựa. Thương hiệu Three-Stripe cũng ngưng sử dụng túi nhựa tại các cửa hàng của mình.

(Tổng hợp)