Hiện nay, rất nhiều trường hợp bỗng dưng nhận được cuộc gọi thông báo trúng thưởng những phần quà rất có giá trị từ một số công ty. Nhưng khi nhân viên giao hàng mang tới, tất cả những chiêu trò đó đều chỉ là lừa đảo để chiếm đoạt số tiền khoảng vài trăm nghìn đồng của những vị khách nhẹ dạ cả tin.

Mới đây, anh Phạm Thế Huynh, sống ở phường Thành Công, quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, anh bất ngờ nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại lạ.

Khi nhấc máy, đầu dây bên kia là giọng một phụ nữ tự xưng là Thục, nhân viên của siêu thị điện máy X, thông báo anh Huynh trước đó đã mua một sản phẩm của công ty này. Nay nhân dịp kỷ niệm thành lập công ty, nhằm mục đích tri ân khách hàng, công ty tổ chức bốc thăm trúng thưởng gói quà tặng 1 chiếc đồng hồ nam, 1 bộ tai nghe iPhone và 1 gói bột đắp mặt làm đẹp cùng 1 phiếu giảm giá có giá trị hơn 2 triệu đồng đã thuộc về anh Huynh.

Mặc dù không tin ngay lập tức nhưng khi kiểm tra nhanh thì anh Huynh được nhân viên này dẫn chứng về sản phẩm mà gia đình đang sử dụng mang thương hiệu X. Từ đó, anh không còn nghi ngờ và làm theo lời cô nhân viên tên Thục. Anh nhớ rõ cô gái nói khi nào có nhân viên đến giao hàng, anh phải chịu tiền phí vận chuyển là gần 300 nghìn đồng do giá trị quà tặng tương đối lớn. Quả thật, chỉ 3 ngày sau, anh nhận được cuộc gọi từ nhân viên giao hàng và đã trả cho người đó 295 nghìn đồng.

“Lúc nhận hàng, thấy hộp quà được bọc khá chắc chắn cũng như dấu và niêm phong của hãng chuyển phát nhanh nên tôi không chút nghi ngờ, liền trả tiền cho nhân viên chuyển phát nhanh. Khi về nhà bóc gói quà, tôi mới hay những phần thưởng trên chỉ là trò lừa đảo, tổng giá trị của gói quà này chưa đến 100 nghìn đồng”, anh Huynh cho báo chí biết.

Cũng tương tự như anh Huynh là trường hợp của chị Phạm Ngọc Minh, sống ở phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội. Khi đang giảng bài trên lớp, chị Minh nhận được cuộc điện thoại từ một số máy lạ gọi đến xưng danh là nhân viên của một công ty thông báo chị trúng thưởng món quà từ công ty này sau khi mua hàng và để lại mã số. Không chút nghi ngờ, chị Minh đã cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân cho đầu máy bên kia.

Hai ngày sau, cũng có một người đàn ông tự xưng là nhân viên giao hàng liên lạc với chị Minh để trao quà trúng thưởng. Trong lòng khấp khởi vui mừng vì cho rằng phần quà có giá trị 2 triệu đồng đang được chuyển đến, chị Minh đã trả cho nhân viên chuyển phát nhanh số tiền 275 nghìn đồng cước phí vận chuyển. Thế nhưng, khi gói quà được mở ra, chị Minh tá hỏa bởi bên trong toàn đồ linh tinh có giá trị không đến 100 nghìn đồng.

Theo thông tin từ báo An ninh Thủ đô, tên công ty mà các nạn nhân cung cấp chỉ là công ty “ma”, không có trụ sở hay giấy phép đăng ký kinh doanh. Còn địa chỉ công ty lại là nhà dân bình thường, không phải văn phòng làm việc của công ty nào. Đến khi liên lạc vào những số điện thoại của nhân viên của các công ty thông báo trúng thưởng, đầu dây bên kia liên tục không có tín hiệu hoặc báo ngoài vùng phủ sóng.

Chỉ huy Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – CATP Hà Nội cho biết, hiện nay mạng xã hội với ứng dụng Zalo, Facebook, Viber… phát triển nhiều tiện ích, giúp xác định những người cùng sử dụng ứng dụng, liên kết với nhau. Tiện ích này bị các đối tượng xấu lợi dụng để định vị vị trí, khai thác thông tin cá nhân, giới tính, nắm được sở thích, thói quen sinh hoạt của người dùng để hoạt động tội phạm…

Các đối tượng thường hack tài khoản Facebook người thân nhờ mua thẻ cào, chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng chiếm đoạt tài sản; sử dụng thủ đoạn nhắn tin thông báo trúng thưởng qua Facebook, Zalo, số điện thoại, lừa nạn nhân nộp phí nhận thưởng để chiếm đoạt. Ngoài ra, còn xuất hiện thủ đoạn giả danh nhà mạng thông báo, khuyến mãi…

Mặc dù đã có nghi ngờ như trường hợp của anh Huynh nhưng do tội phạm đánh trực tiếp vào lòng tham được nhận quà miễn phí của người dân khiến họ quên đi việc phải tra cứu thông tin doanh nghiệp mà tin tưởng tuyệt đối dù chỉ nói chuyện qua điện thoại.

Theo đó, người dân nên hạn chế cung cấp thông tin cá nhân như ngày sinh, số CMND, bằng lái xe, tài khoản ngân hàng… lên mạng internet để tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Hoàng Minh (T/H)