Chiều 18/12, H’Hen Niê đã cùng bố mẹ và êkíp từ Thái Lan về TP. HCM sau khoảng ba tuần tham gia Miss Universe – Hoa hậu Hoàn vũ 2018. 

H’Hen Niê sinh ra và lớn lên trong một gia đình sáu anh chị em tại buôn Sứt M’Đưng, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk. Xuất thân từ gia đình lao động, H’Hen Niê sớm có ý thức tự lập, chịu khó. Từ bé, cô theo bố lên rẫy hái cà phê, gặt lúa, chăn bò hay làm thuê. Rời buôn làng lên Sài Gòn làm thuê trọ học, cô vào nghề người mẫu và chinh phục vương miện cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017.

Những câu chuyện về mẹ của H’Hen Niê khiến nhiều khán giả xúc động và bị cuốn hút theo từng lời cô kể. (Ảnh: Huỳnh Trường Thiên An)

Những ngày qua, người dân Việt Nam cảm thấy rất tự hào khi H’Hen Niê lập nên kỳ tích đưa Việt Nam vào top 5 cuộc thi nhan sắc lớn nhất hành tinh.

Chia sẻ với VTC News về cảm xúc khi nhận được sự chào đón nồng nhiệt của khán giả, H’Hen Niê cho biết: “Tôi cực kì hạnh phúc. Lúc tôi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, có rất nhiều ý kiến khác nhau nhưng tôi vẫn cố gắng hết sức mình bằng sự lạc quan và tích cực. Ngày hôm nay, khán giả đến đông đủ, tôi cảm thấy cực kì hạnh phúc.

Tôi nói mình sẽ không khóc đâu vì đây là niềm vui, nhưng đây là khóc vì hạnh phúc. Giống như khi được gọi tên vào top 20, tôi đã rơi nước mắt, tôi không dám tin vào mắt mình bởi năm nay, các thí sinh rất mạnh.

Xin cảm ơn tất cả mọi người, cảm ơn những con người Việt Nam. Sự đoàn kết của dân tộc mình đã được thể hiện trong lúc tôi đi thi, khán giả chia sẻ thông tin rất tích cực và còn cầu nguyện cho tôi, tôi cảm ơn rất nhiều”.

H’Hen Niê gửi lời cảm ơn tới người hâm mộ đã luôn ủng hộ cô trong hành trình tại Hoa hậu Hoàn vũ năm nay. (Ảnh: Zing)

Chia sẻ về việc được nhiều người gọi là “Miss Bánh Mì”, H’Hen Niê nói: “Dù khán giả gọi tôi là Miss Bánh Mì, Hoa hậu H’Hen Niê, Hoa hậu dân tộc… tôi đều cảm kích trước tình cảm của mọi người dành cho mình.

Bộ váy Bánh Mì cũng là trang phục giúp tôi được khán giả biết đến nhiều hơn, khán giả quốc tế rất ngạc nhiên và họ còn chạy tới nói rằng mình biết bánh mì Việt Nam. Họ nhìn thấy, biết đến Việt Nam của mình nên tôi nghĩ đó là hiệu ứng rất tốt

Xin cảm ơn các NTK, những người đã đồng hành với tôi để có được bộ trang phục độc đáo như vậy”.

H’Hen Niê cũng cho biết, sắp tới, cô muốn được hợp tác với một ai đó để có thể lên được những dự án cộng đồng của mình được rõ hơn, để mọi người ngày càng hiểu được con người của H’Hen, truyền cảm hứng sống tích cực và theo đuổi ước mơ. Đó là những mục tiêu lớn đối với cô.

“Trong buôn làng của mình, tôi cũng có nhiều việc muốn làm. Giống như hôm nay, nhiều người nói tôi được thưởng nóng nhưng nói thật được bao nhiêu tôi mang đi từ thiện hết nên đừng hỏi tôi về số tiền đó hoặc khoe rằng tôi được thưởng bao nhiêu.

Mẹ tôi vẫn dặn dò tôi rằng tiền nào được cho, mình mang đi cho tiếp, sẽ có những cái khác do chính sức mình làm ra và sở hữu. Những điều đó khiến tôi hạnh phúc bởi khi nhìn được nụ cười hạnh phúc của người khác, bản thân tôi cũng rất hạnh phúc”, H’Hen Niê cho biết thêm.

Theo Zing, tổng giá trị phần thưởng mà H’Hen Niê nhận được nhờ thành tích Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ là 1 tỷ đồng. Trong đó bao gồm 600 triệu đồng tiền mặt và 400 triệu giá trị vật phẩm. Số tiền mặt đến từ tiền thưởng nóng của BTC (100 triệu đồng) và thưởng “nguội” của các nhà tài trợ.

Hoa hậu H’Hen Niê muốn dành tặng 600 triệu đồng cho buôn làng, học sinh nghèo vượt khó, dự án Room To Read và nhiều hoạt động thiện nguyện khác. (Ảnh: Zing)

Hoa hậu H’Hen Niê cho biết, cô sẽ dành 100% số tiền mặt là 600 triệu đồng cho các hoạt động xã hội, cộng đồng. Cô muốn hoàn thành lời hứa với buôn làng, hỗ trợ học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó và hoàn thiện dự án Room To Read xây dựng thêm nhiều thư viện, hỗ trợ thêm chi phí cho các nữ sinh trên thế giới.

Trước đó, sau đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, H’Hen Niê được chuyển đến ở một căn hộ chung cư miễn phí trong hai năm. Cô và gia đình cũng dùng số tiền thưởng 200 triệu đồng cho công việc thiện nguyện. Gần một năm làm việc trong vai trò hoa hậu, cô không chỉ tham gia nhiều hoạt động xã hội mà còn giúp bố mẹ trả nợ, chăm sóc cho gia đình. 

H’Hen Niê chia sẻ cô không dám tiêu pha quá tay mà tiết kiệm để chăm sóc bố mẹ. Cô duy trì thói quen đạp xe để ngắm thành phố những khi rảnh rỗi. Món đồ lớn nhất cô từng mua là chiếc xe đạp giá 10 triệu đồng.

Khi về quê, cô lại trở thành đứa con của buôn làng, nấu ăn cùng mẹ bên gian bếp đơn sơ như ngày còn nhỏ. Người đẹp thích nhất là được đeo chiếc gùi trên lưng, lên rẫy hái cà phê, hái bơ…

Khi về quê, cô lại trở thành đứa con của buôn làng, nấu ăn cùng mẹ bên gian bếp đơn sơ như ngày còn nhỏ. (Ảnh: Huỳnh Trường Thiên An)

“Tôi đã lớn lên trong thế giới ấy, thế giới của những ngọn lửa trại bập bùng, nhiệt huyết và khao khát tuổi trẻ” – hoa hậu chia sẻ.

Với danh hiệu Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018, H’Hen Niê đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên Việt Nam vào đến phần thi ứng xử của cuộc thi sắc đẹp hấp dẫn nhất thế giới. Sau hành trình này, hoa hậu cho biết cô sẽ tiếp tục với các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, xã hội vì đó là niềm đam mê của mình.

Hoàng Minh (Tổng hợp)