Ngay từ sáng sớm ngày 18/4 (tức 3/3 Âm lịch), rất nhiều người dân đã xếp hàng cả tiếng đồng hồ tại những cửa hàng nổi tiếng ở Hà Nội để mua bánh trôi, bánh chay về cúng gia tiên dịp Tết Hàn thực.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay từ 6 giờ sáng ngày Tết Hàn thực, các đĩa bánh trôi, bánh chay đã được bày bán la liệt trên khắp nơi từ các con phố đến những chợ cóc ở Hà Nội. Đâu đâu cũng tấp nập người mua kẻ bán bánh trôi, bánh chay.

Người dân Thủ đô xếp hàng mua bánh trôi, nhiều nơi sáng sớm đã 'cháy hàng'
Bánh trôi, bánh chay được bày bán la liệt trong ngày Tết Hàn thực (Ảnh: Vietnamnet)

Đáng chú ý, như thành thói quen, cứ đến Tết Hàn thực (3/3), nhiều người dân lại xếp hàng dài chờ cả tiếng đồng hồ tại một số cửa hàng nổi tiếng ở Hà Nội để mua được bánh trôi và bánh chay về cúng ông bà tổ tiên hay ăn lấy may.

Người dân Thủ đô xếp hàng mua bánh trôi, nhiều nơi sáng sớm đã 'cháy hàng'
Nhiều người dân xếp hàng dài, chờ cả tiếng để mua bánh trôi, bánh chay tại những cửa hàng nổi tiếng ở Hà Nội. (Ảnh: Vietnnamnet)

Chia sẻ trên Vietnamnet, nhiều chủ hàng cho biết để phục vụ nhu cầu mua bánh của người dân trong ngày Tết Hàn thực, họ phải thức xuyên đêm, tăng cường nhân lực để làm hàng vài nghìn đĩa/bát bánh trôi, bánh chay.

Tuy nhiên, bánh trôi làm ra không kịp bán. Một số hàng bánh nổi tiếng do khách tới mua đông nên chưa đến 7 giờ sáng bánh trôi đã cháy hàng.

Người dân Thủ đô xếp hàng mua bánh trôi, nhiều nơi sáng sớm đã 'cháy hàng'
Khách mua đông, nhiều cửa hàng sáng sớm đã “cháy” bánh trôi. (Ảnh: Trí thức trẻ)

Giá bán của các loại bánh trôi, bánh chay ở những cửa hàng này tăng nhẹ so với năm trước. Cụ thể, một đĩa bánh trôi có giá 15.000 đồng và một bát bánh chay giá 20.000 đồng.

Người dân Thủ đô xếp hàng mua bánh trôi, nhiều nơi sáng sớm đã 'cháy hàng'
Giá bán bánh trôi, bánh chay năm nay tại một số cửa hàng nổi tiếng ở Hà Nội tăng nhẹ so với năm trước. (Ảnh: Vietnamnet)

Chia sẻ trên Đời sống & Pháp lý, bà Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết Tết Hàn thực năm nào bà đến quán chè trên con phố Ngô Thị Nhậm để mua bánh trôi, bánh chay.

“Tôi và gia đình rất thích hương vị của bánh trôi, bánh chay tại cửa hàng này nên năm nào cũng phải lên đúng của hàng này mua để thắp hương trong ngày Tết Hàn thực. Cá nhân tôi thấy bánh trôi, bánh chay ở đây có một hương vị rất đặc biệt”, bà Hà nói.

Bên cạnh bánh trôi, bánh chay có màu trắng đặc trưng, dịp Tết Hàn thực năm nay các loại bánh ngũ sắc rất hút khách. Giá bán của một đĩa bánh trôi, bánh chay truyền thống tại các chợ Hà Nội là 10.000 đồng/đĩa, trong khi các loại bánh ngũ sắc có giá khoảng 15.000-25.000 đồng/đĩa, đĩa nào cũng đầy đủ 5 màu rực rỡ.

Người dân Thủ đô xếp hàng mua bánh trôi, nhiều nơi sáng sớm đã 'cháy hàng'
Bánh trôi ngũ sắc rất hút khách dịp Tết Hàn thực năm nay. (Ảnh: VTV News)

Dạo quanh các diễn đàn ẩm thực trên mạng xã hội có rất nhiều bài đăng bán nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay. Từ bột trắng truyền thống cho đến các loại bột đủ màu để làm bánh trôi ngũ sắc… Giá bán của những loại bột màu này cao gần như gấp đôi so với bột thường.

Chia sẻ trên VTV News, chị Ngọc Anh, chủ một cửa hàng bán bánh online cho biết, bột nếp trắng có giá bán khá rẻ, chỉ cần bỏ ra 15.000-20.000 đồng/kg thì người mua đã có thể làm được 5-8 đĩa bánh trôi. Riêng bột màu ngũ sắc thì giá bán đắt gấp đôi, gấp ba. Lý do là bởi loại bột này được nhồi cùng màu tự nhiên được lấy từ củ quả, vừa an toàn lại vừa đẹp mắt.

Tết Hàn thực còn được xem là ngày ăn thức ăn lạnh, những món ăn nguội. Tại Việt Nam, cứ đến dịp Tết Hàn thực, nhiều người dân có sở thích đặt mua thêm nhiều loại bánh chay dân dã khác để thưởng thức, tạo thêm hương vị phong phú cho ngày lễ.

Nguyễn Trang