Những ngày qua, lấy lý do để đảm bảo an toàn, chủ đầu tư dự án Lancaster Nam O cho chặn lối dẫn xuống ghềnh đá Nam Ô khiến người dân quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng bức xúc, tập trung phản đối.  

Ngày 21/3, chính quyền quận Liên Chiểu và phường Hòa Hiệp Nam đã đến khu dân cư Nam Ô thuyết phục người dân không tụ tập đông người, ảnh hưởng an ninh trật tự tại khu vực dự án Lancaster Nam O Resort do Công ty Cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng làm chủ đầu tư, theo VnExpress.

Lâu nay, dọc bờ biển Hòa Hiệp Nam dài khoảng 2km đoạn từ cuối đường Nguyễn Tất Thành kéo dài đến ghềnh Nam Ô, người dân xuống biển thông qua 10 lối ra. Nhưng thời gian qua, Công ty Cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng đã cho rào chắn các lối xuống biển. Điều này khiến người dân địa phương rất búc xúc, và đã nhiều lần kiến nghị chủ đầu tư dự án nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Theo VOV, đến sáng 21/3, chủ đầu tư dự án Lancaster Nam O Resort vẫn rào chắn một diện tích lớn dọc bờ biển Nam Ô bằng lưới sắt vuông, một số đoạn che chắn bằng tôn. Tại khu vực cuối đường Nguyễn Tất Thành, một đoạn rào chắn bằng sắt kéo dài đến sát mép biển và đặt biển “cấm vào”.

Nhiều người dân cho biết, bao đời nay đã sống gắn với biển, giờ bị chặn lại là không chấp nhận được. Ông Nguyễn Văn Huân ở làng Nam Ô cho biết, ghềnh đá đẹp thì nên để người dân và du khách đến thưởng lãm, tắm biển.

Người dân Đà Nẵng phản đối chủ dự án resort Lancaster Nam O rào đường ra biển
Khu đất dự án được rào kín chắn khu dân cư với mặt biển phía trước. (Ảnh: Nguyễn Đông)

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch phường Hòa Hiệp Nam cho biết, dự án khu resort được chính quyền thành phố Đà Nẵng giao cho tập đoàn Trung Thủy xây dựng khu resort từ năm 2008. Năm 2017, hơn 500 hộ dân có nhà ở đồng ý giải tỏa để bàn giao 33 ha đất mặt biển, bao gồm cả rừng Nam Ô cho chủ đầu tư.

Chủ đầu tư làm một con đường dân sinh tiếp giáp giữa dự án với khu dân cư, đồng thời dựng hàng rào thép, đóng tôn vây kín khu đất ven biển. 5 lối đi tạm được mở để người dân ra di tích Lăng Ông, xuống thuyền ra khơi đánh cá.

Bà Lệ cho biết, ngày 20/3 chủ đầu tư và chính quyền họp, thống nhất đóng lối xuống bãi Rạng. Phường dự kiến gửi văn bản thông báo đến ba tổ dân phố và tổ chức họp dân vào tối cùng ngày. Tuy nhiên đến gần trưa, bảo vệ khóa lối xuống bãi Rạng nên người dân tập trung phản ứng.

Người dân Đà Nẵng phản đối chủ dự án resort Lancaster Nam O rào đường ra biển
Người dân tập trung phản đối sáng 21/3. (Ảnh: Đoàn Cường)

Ông Nguyễn Hữu Thiết – Phó chủ tịch quận Liên Chiểu cho biết, khi thành phố có chủ trương giao đất cho doanh nghiệp làm dự án du lịch, người dân đã đồng thuận, không có bất cứ cản trở nào cho đến khi lối xuống bãi Rạng bị đóng lại.

“Đất giờ là của chủ đầu tư. Khu vực này cũng chưa có phương án khai thác du lịch nên không thể để dân tập trung đông người, lỡ xảy ra tai nạn ảnh hưởng đến tính mạng thì địa phương lại phải chịu trách nhiệm”, ông Thiết nói.

Phó chủ tịch quận cho biết thêm, thành phố đã đồng ý chủ trương xây dựng dự án, bàn giao đất cho chủ đầu tư nhưng chưa phê duyệt hồ sơ xây dựng.

Thế Tam