Những ngày qua, nhiều người đi vào các tuyến phố trung tâm Sài Gòn rất bất ngờ khi thấy 100 nắp cống cũ được “thay áo” bằng các bức tranh đa màu sắc mang thông điệp bảo vệ môi trường.

Đến nay, có khoảng 100 nắp cống ở các tuyến đường Alexandre de Rhodes, khu vực Hồ Con Rùa, đường Lê Lợi và Phạm Ngũ Lão (công viên 23-9) được làm đẹp bằng các bức tranh nhiều màu sắc.

Theo Người Lao Động, lên ý tưởng và thực hiện các tác phẩm là Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị Tp. HCM phối hợp với Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước Tp. cùng nhiều sinh viên khoa Mỹ thuật, Đại học Sài Gòn.

Nắp cống Sài Gòn lên màu thành tranh lạ
Các sinh viên thực hiện tác phẩm. (Ảnh: Người Lao Động)

Tổng chi phí cho việc sơn vẽ khoảng 100 triệu đồng do Heineken Việt Nam. Đơn vị này cũng đã tổ chức cuộc thi để tuyển chọn 10 bức tranh xuất sắc đoạt giải theo tiêu chí của ban tổ chức.

Sinh viên Ngô Thanh Duy chia sẻ với Người Lao Động, mỗi bức tranh hoành thành trong khoảng 2-3 giờ. Trước khi vẽ, nắp cống sẽ được quét sơn một lớp nền để tăng độ kết dính, sau đó sẽ vẽ lên thông điệp và cuối cùng phủ một lớp dầu bóng lên để tăng độ bền.

Đây không phải lần đầu các nắp cống, nắp hố ga ở Tp.HCM được lên màu thành tranh. Theo Giao Thông, tháng 7/2017, có khoảng 30 nắp cống cũng được vẽ, sơn màu. Ban đầu các bức tranh nhận được sự quan tâm, yêu thích của nhiều người; tuy nhiên, trải qua mưa nắng, nhiều bức đã nhạt màu, nhem nhuốc.

Nắp cống Sài Gòn lên màu thành tranh lạ
Người dân Sài Gòn quan sát bạn trẻ làm việc… (Ảnh: Người Lao Động)

Ông Nguyễn Văn Bảy, sống trên đường Nguyễn Văn Thủ, Q.1 chia sẻ với Giao Thông: “Năm ngoái ,những bức tranh trên tuyến đường này rất đẹp, nhiều người đi bộ qua đây cũng phải ngoái lại nhìn ngắm. Thấy đẹp, nhiều người định bỏ rác lên trên cũng e dè. Nhưng sau một thời gian, một số bức tranh đã phai màu, người dân bỏ rác trên nắp cống rất mất thẩm mỹ và xấu hơn lúc chưa sơn”.

Nắp cống Sài Gòn lên màu thành tranh lạ
… một số người dừng lại chụp hình. (Ảnh: Người Lao Động)

Đánh giá về ý tưởng vẽ hình trên các nắp cống dọc đường, PGS. TS. Nguyễn Minh Hòa, Trưởng bộ môn Đô thị học, trường Đại học KHXH&NV – Tp.HCM cho rằng, tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường có nhiều cách, việc vẽ tranh lên các nắp cống về mặt mỹ quan có thể đẹp hơn, sinh động hơn.

Tuy nhiên, để giữ luôn mới, đẹp được lâu, tránh bụi bẩn bám vào, những nắp cống này cần phải thường xuyên vệ sinh và sơn lại khi bị phai.

Nắp cống Sài Gòn lên màu thành tranh lạ
Người nước ngoài cũng hào hứng thể hiện khả năng. (Ảnh: Giao Thông)

Thanh Thanh