Mỗi người chúng ta ai cũng đã từng là một đứa trẻ, từng vô tư, nghịch ngợm vui đùa. Ngày ngày cùng đám bạn trong xóm tíu tít theo con quay gỗ đang quay tít hay những bước nhảy lò cò dễ mà thật vui… tất cả như một bức tranh ký ức tuổi thơ đầy sinh động.

Thế nhưng trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại hình ảnh của những trò chơi dân gian năm nào giờ đây gần như đã không còn nữa. Gác lại những bộn bề lo toan của cuộc sống, hãy cùng nhau quay ngược dòng thời gian, tìm về ký ức của một thời thơ tuổi thơ đáng nhớ. 

Dù cuộc sống hiện đại phức tạp đến đâu, trẻ em luôn có quyền vô tư, đùa nghịch. Những bức ảnh lột tả sự hồn nhiên, thơ trẻ là tấm vé quý giá cho tâm hồn ngược về miền ký ức.

Tuổi thơ của bao người gắn với hình ảnh chăn trâu, cắt cỏ, thả diều trên triền đê. Dưới góc kính của nhiếp ảnh gia, ký ức thanh bình đó được tái hiện thật đẹp, trở thành khoảng trời tĩnh lặng trong tâm hồn mỗi người.

Tuổi thơ đã trở thành miền ký ức. Ai còn nhớ những buổi trưa nắng, trốn ngủ trưa, vụng về bước đi trên đôi cà kheo chỉ để đổi lại những cái vỗ tay cùng ánh mắt ngưỡng mộ từ nhóm bạn?

Cởi truồng tắm mưa chắc chắn là kỷ niệm khó quên trong lòng những người từng trải qua khoảnh khắc hồn nhiên, vô tư của tuổi cắp sách đến trường.

Buổi tập xe đạp đầu tiên ngã lên ngã xuống, đầu gối bầm dập nhưng vẫn cố tập cho biết đi.

Tuổi thơ là những ngày tháng không âu lo, cùng bạn bè bày trò nghịch ngợm bên dòng sông quê hương thơ mộng. 

Nụ cười hồn nhiên, cảnh vật quen thuộc có lẽ là thứ mà những người trưởng thành tiếc nuối nhất khi nhớ về thời thơ ấu.

Bức ảnh này chắc chắn khiến nhiều người ao ước được quay lại quãng thời gian vô âu lo ngày trước để có thể mải mê chơi đùa cùng nhóm bạn mỗi trưa hè.

Chỉ cần một thân cây làm cầu, bạn và tôi có thể chơi trò sang sông không biết chán.

Chiều muộn, đôi bạn vẫn mải mê chơi bóng. Tuổi thơ cho phép họ vui chơi mà không cần lo lắng quá nhiều.

Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Agoes Antara lột tả được niềm vui sướng của trẻ nhỏ. Đây phải chăng là tấm vé giúp những người đang sống bộn bề lo toan được trở lại tuổi thơ trong chốc lát.

Trò nghịch nước dường như chưa bao giờ mất đi sức hấp dẫn đối với trẻ nhỏ.

Ai trong chúng ta còn nhớ những trưa hè rủ nhau ra bờ sông, nhảy ùm xuống? Tuổi thơ là món quà vô giá, là quãng thời gian mặc sức chơi đùa, là vùng ký ức không thể quay lại mà chỉ có thể hồi tưởng.

Khác với những trò giải trí ngày nay, trò chơi xưa cho con trẻ được tự do vận động, tự do chạy nhảy vui đùa. Không chỉ có vậy, các trò chơi như bắn bi, chơi quay, chơi truyền cho trẻ em cơ hội rèn luyện sự tập trung, nhanh tay, nhanh mắt. 

Quan trọng nhất, ngày xưa con trẻ chơi là chơi cùng với nhau. Niềm vui đến từ sự sẻ chia: Sẻ chia những buổi trưa trốn ngủ, những buổi chiều thảnh thơi và sẻ chia cả những nụ cười. 

Thế giới của trẻ thơ tưởng như bé xíu, nhưng trong những trò chơi, thế giới của những đứa trẻ kết nối với nhau, để rồi khi chơi, tất cả chúng đều được ở trong không gian của niềm vui hồn nhiên và vô tư. Phải chăng vì thế, những trò chơi giản dị ấy vẫn luôn là một miền ký ức tuổi thơ với bao cảm xúc tươi đẹp của không ít các thế hệ người Việt.

Ảnh: Bored Panda

Hoàng Minh (Tổng hợp)