Khi Triều Tiên bắt đầu ngấm đòn các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất của quốc tế, kinh tế nước này dự kiến ​​sẽ bắt đối mặt với những khó khăn trầm trọng từ khoảng tháng 3/2018.

Đánh giá trên được Viện Chiến lược An ninh Quốc gia của Hàn Quốc đưa ra ngày 18/12 trong dự báo của mình đối với Triều Tiên năm 2018, theo hãng tin Yonhap.

“Bên cạnh những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn, việc Triều Tiên gia tăng đầu tư cho các lực lượng do áp lực quân sự bắt nguồn từ việc Hàn Quốc triển khai các vũ khí chiến lược của Mỹ được dự báo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Triều Tiên sau tháng 3 năm tới”, viện chiến lược trực thuộc Cơ quan Tình báo Quốc gia của Hàn Quốc nhận định.

Theo cơ quan này, tháng 3/2018 dự kiến là thời điểm Nghị quyết 2375 của Liên Hợp Quốc (được thông qua vào tháng 9/2017) sẽ phát huy tác dụng.

Dù kinh tế sẽ có những khó khăn trầm trọng, nhưng vẫn cần phải chờ xem liệu Triều Tiên có thay đổi quan điểm trong việc phát triển vũ khí hạt nhân của mình hay không.

“Triều Tiên có thể sẽ tập trung hơn nữa vào việc xây dựng nền kinh tế trong khi vẫn giữ đường lối chính sách trở thành quốc gia hạt nhân mạnh nhất”, cơ quan chiến lược của Hàn Quốc nhận định.

Tuy nhiên, Triều Tiên được cho là sẽ tận dụng sự kiện Hàn Quốc tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2018 làm cơ hội để đối thoại với Hàn Quốc. Nhưng nếu nỗ lực này thất bại, Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành thêm các hành động khiêu khích quân sự như tiếp tục phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục hay thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Phía Hàn Quốc dự báo nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong năm 2018 sẽ tiếp tục chiến dịch thanh trừng các quan chức quân đội cấp cao.

“Trong trường hợp kinh tế rơi vào cảnh khó khăn trầm trọng do các lệnh trừng phạt, các quan chức kinh tế cấp cao của Triều Tiên cũng có thể sẽ trở thành nạn nhân của việc thanh trừng và Thủ tướng Triều Tiên Park Pong-ju có thể là một trong những mục tiêu”, Viện Chiến lược An ninh Quốc gia của Hàn Quốc  dự báo.

Vũ Thường