Vùng Biển Đông hiện tại đang xuất hiện hai vùng áp thấp nhiệt đới, Ban chỉ đạo Trung Ương đã đưa ra phương án khẩn cấp để ứng phó.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, sáng sớm 1/11, áp thấp nhiệt đới còn cách Côn Đảo khoảng 200km về phía Đông Đông nam, sức gió mạnh nhất 60 km/giờ (cấp 6-7), giật cấp 9.

Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 15-20km/h, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 8,4 độ Vĩ Bắc; 105,3 độ Kinh Đông, nằm trên vùng biển Bến Tre – Cà Mau, giữ nguyên cấp độ gió.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, ở vùng biển Tây Nam quần đảo Trường Sa, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau (bao gồm các huyện đảo Phú Quý, Côn Đảo) có mưa rào và dông kèm khả năng lốc xoáy, vòi rồng; gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2-4m; biển động mạnh.

Từ chiều và đêm nay các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang có gió giật mạnh cấp 6-7. Các tỉnh ven biển các tỉnh Nam Bộ cần đề phòng nước dâng kết hợp với triều cường cao từ 4-4,5m.

Mặc dù áp thấp nhiệt đới đang đi qua vùng ảnh hưởng của nước ta nhưng hoàn lưu của nó vẫn  khiến đêm nay đến hết ngày 2/11, nhiều nơi ở Nam Bộ có mưa rất to, tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm.

Trong khi đó, ở khu vực phía Đông miền trung Philippines đang xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới khác.

Dự báo trong 24h tới, áp thấp nhiệt đới này di chuyển theo hướng Tây với tốc độ khoảng 20km mỗi giờ và có khả năng mạnh lên thành bão.

Theo dự báo của TT KTTV TƯ cuối chiều mai, tâm bão ở trên khu vực miền trung Philippines, cách đảo Palawan khoảng 100km về phía Đông với gió mạnh nhất 75km/giờ (cấp 8), giật cấp 10.

Trước vấn đề như vậy, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã họp trực tuyến với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long để chuẩn bị ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

Ban Chỉ đạo yêu cầu các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang thông tin ngay đến ngư dân diễn biến của áp thấp nhiệt đới, cũng như hướng dẫn bà con về nơi tránh trú an toàn.

Trong đất liền, các địa phương được yêu cầu cảnh báo kịp thời cho dân cư ở các khu vực nguy hiểm, những vùng dễ xảy ra sạt lở bờ sông và tràn đê biển. Kiên quyết di dời dân ở các khu vực này.

Thanh Thanh