Tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức kỳ họp bất thường để biểu quyết thông qua đề án thành lập đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Phú Quốc (còn gọi là đặc khu kinh tế Phú Quốc) vào chiều ngày 2/11.

Đặc khu kinh tế sẽ được ưu đãi những gì về chính sách?

Đó trước tiên là các chính sách ưu đãi thuế: Khi nhập, xuất hàng vào, ra các đặc khu kinh tế, người nhập, xuất khẩu sẽ được linh hoạt áp dụng các mức thuế, thậm chí có khi còn được miễn thuế 100%.

Đồng thời, thuế giá trị gia tăng sẽ có ở mức 0%; hoặc thậm chí người, công ty nộp sẽ không phải chịu thuế này. Thuế tiêu thụ đặc biệt cũng sẽ không còn tồn tại trong các đặc khu kinh tế nữa.

Đối với cá nhân, thuế thu nhập cá nhân sẽ được miễn và giảm trong một thời gian nhất định.

Đối với doanh nghiệp, sẽ chỉ phải chịu thuế 10% trong thời gian 30 năm, miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo kể từ khi doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế. Riêng đối với thu nhập từ dự án đầu tư – kinh doanh bất động sản thì mức thuế suất ưu đãi sẽ chỉ còn 17%.

Tiền tệ là một ưu đãi rất nổi trội dành cho các đặc khu kinh tế. Các doanh nghiệp trong đặc khu sẽ được cho phép thiết lập thể chế tiền tệ, ngân hàng riêng nhằm đa dạng hóa các loại hình giao dịch phù hợp thông lệ quốc tế.

Về đất đai thì căn cứ vào ngành, nghề đầu tư và quy mô dự án đầu tư, chính sách sẽ cho phép những thời hạn cho thuê đất riêng, với thời hạn tối đa lên đến 99 năm. Thời gian miễn, giảm tiền thuê và áp dụng mức giá thuê đất và mặt nước cũng sẽ ưu đãi hơn so với quy định của pháp luật về đất đai hiện hành.

Cuối cùng, luật về đặc khu kinh tế cho phép miễn thị thực với thời gian tạm trú không quá 30 ngày, Luật cũng cho phép doanh nghiệp được kinh doanh casino, cho phép doanh nghiệp thuê tư vấn quốc tế.

Theo đề án, đặc khu sau khi thành lập sẽ có diện tích trên 57.000 ha, dân số gần 120.000 người, với 9 khu hành chính được chuyển đổi từ 2 thị trấn và 7 xã (không bao gồm xã đảo Thổ Châu vì đang xem xét thành lập huyện đảo Thổ Châu).

Việc thành lập Đặc khu kinh tế Phú Quốc sẽ khai thác tốt nhất các tiềm năng có lợi thế vượt trội, thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư, công nghệ cao, phương thức quản lý tiên tiến… Phát triển các trụ cột chính là du lịch giải trí, nghỉ dưỡng; trung tâm thương mại triển lãm; nghiên cứu – phát triển; dịch vụ tài chính ngân hàng; kinh tế biển; hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn.

Cũng tại kỳ họp bất thường này, HĐND tỉnh cũng biểu quyết thông qua đề án thành lập TP.Hà Tiên dựa trên cơ sở TX.Hà Tiên. Khi trở thành thành phố, Hà Tiên sẽ có diện tích trên 10.000 ha, dân số gần 82.000 người, với 7 đơn vị hành chính cấp phường, xã.

Từ thập niên 1980 cho đến nay, những Thâm Quyến, Hải Nam, Hạ Môn… chính là động lực biến Trung Quốc từ một nước thuộc thế giới thế ba thành một trong những nền kinh tế mạnh mẽ của thế giới.Giờ đây, Việt Nam đang hy vọng những Đặc khu kinh tế sẽ nâng tầm Việt Nam ngang hàng những quốc gia phát triển trong khu vực.

Quang Minh (Th)