Tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm để giới thiệu dự án làm giàu từ “cây tỷ đô” do chính ông trùm đa cấp vẽ ra, Phạm Thanh Hải đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 2.700 tỷ đồng của hàng nghìn nhà đầu tư chỉ trong vòng 1 năm.

Theo Infonet, Tòa án nhân dân Tp.Hà Nội chuẩn bị đưa ra xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Phạm Thanh Hải (sinh năm 1966), Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Thương mại Đầu tư và Phát triển công nghệ Quốc tế (IDT) về hành vi chiếm đoạt tiền theo hình thức đa cấp.

Viện kiểm sát nhân dân Tp.Hà Nội đã thay đổi tội danh đối với Phạm Thanh Hải từ tội Kinh doanh trái phép sang tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiêu trò lừa đảo 2.700 tỷ đồng của trùm đa cấp núp dưới vỏ bọc 'tiến sĩ dạy làm giàu'
Phạm Thanh Hải bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. (Ảnh: Trí thức trẻ)

Theo cáo trạng, để thu hút các nhà đầu tư, Phạm Thanh Hải lập trang mạng “hoclamgiau.vn” rồi tự xưng là tiến sĩ có nhiều năm kinh doanh tại Nga.

Phạm Thanh Hải tự giới thiệu là đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ tại trường Đại học Tổng hợp Belarus (Minsk, Liên Xô cũ) năm 1994 và từng làm việc tại Trung tâm Thông tin Khoa học Kỹ thuật Quốc tế (Nga) và Tập đoàn MASAN (Nga), một trong những thành viên sáng lập, ủy viên Hội đồng Quản trị của Tập đoàn Masan.

Năm 2007, Phạm Thanh Hải thành lập Công ty IDT. Ban đầu IDT hoạt động kinh doanh trên mạng Internet nhưng không có hiệu quả.

Để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 2.700 tỷ đồng, Phạm Thanh Hải đã dùng chiêu trò mang chiếc “bánh vẽ” hấp dẫn về dự án làm giàu từ cây mắc ca thu hút các nhà đầu tư góp vốn.

Cụ thể, Phạm Thanh Hải đã đánh ngay vào lòng tham của các nhà đầu tư thiếu hiểu biết bằng chiêu đưa ra các hợp đồng với mức lãi suất từ 40–50%/năm (cắt lãi ngay khi nộp tiền). Đồng thời, Phạm Thanh Hải khuyến khích việc mở rộng mạng lưới huy động vốn bằng cách chi từ 2-10% tiền thưởng kết nối, môi giới cho mỗi hợp đồng mới.

Không chỉ vậy, Phạm Thanh Hải còn thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo giới thiệu các dự án, tổ chức các chuyến thăm quan, du lịch quảng bá dự án cũng lập trang mạng hoclamgiau.vn để PR tên tuổi.

Cơ quan điều tra xác định trong vòng 1 năm, từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2015, có hơn 2.500 cá nhân ký hơn 8.300 hợp đồng với tổng số tiền huy động theo phiếu thu là 2.700 tỷ đồng.

Sau khi nhận được tiền từ các nhà đầu tư, Phạm Thanh Hải sử dụng tiền vào mục đích cá nhân, chủ yếu là cho vay, thanh toán gốc và lãi cho những hợp đồng đến hạn, chi thưởng kết nối, chi phí tổ chức các hội thảo, tham quan, du lịch quảng bá dự án để tiếp tục mở rộng mạng lưới huy động vốn của nhiều người.

Phạm Thanh Hải chỉ sử dụng một phần nhỏ 114 tỷ đồng để đi góp vốn với danh nghĩa cá nhân vào một số công ty, dự án.

Tất cả các hoạt động sử dụng nguồn tiền của các nhà đầu tư, Phạm Thanh Hải không thông báo cho các nhà đầu tư biết. Cho đến thời điểm bị bắt (tháng 10/2015), ông trùm đa cấp này không còn khả năng thanh toán trả nợ cho các nhà đầu tư.

Nguyễn Trang