Ông Vương Duy Bảo – cháu nội “Vua Mèo” đã gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng đề nghị trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của họ Vương ở Hà Giang.

Báo An Ninh Thủ Đô đưa tin, sau khi nhận được đơn kêu cứu của ông Vương Duy Bảo, ngày 16/8, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch báo cáo tổng quan quá trình xử lý, giải quyết các vấn đề liên quan đến tòa dinh thự họ Vương tại xã Sa Phìn, huyện Đồng Văn. Trong đó, có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tòa dinh thự này, báo cáo Thủ tướng trước 31/8/2018.

Theo VnExpress ngày 21/7, ông Vương Duy Bảo có đơn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tòa dinh thự họ Vương.

Theo đơn trình bày của ông Bảo, tòa dinh thự họ Vương được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1993. Tuy nhiên, đến năm 2002 gia đình họ Vương mới biết quyết định này, khi nhà chức trách Hà Giang đến đưa những người đang sống trong dinh thự ra ngoài để trùng tu làm bảo tàng.

Cháu nội “Vua Mèo” viết đơn đòi lại dinh thự họ Vương
Tòa dinh thự là địa điểm du lịch hấp dẫn nhiều du khách khi đến với Hà Giang. (Ảnh: Zing)

Đại diện gia đình họ Vương gửi đơn đến nhiều cơ quan nhà nước thời kỳ đó. Sau đó, gia đình đã nhận được quyết định của Bộ Văn hóa không quốc hữu hóa dinh thự và không tước quyền sở hữu của những người trong gia đình họ Vương.

Báo Tiền Phong thông tin thêm, thời gian gần đây khi có nhu cầu làm sổ đỏ, gia đình ông Vương Duy Bảo mới hay biết từ năm 2012 UBND tỉnh Hà Giang cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng mảnh đất gắn liền với dinh thự họ Vương.

“Để tránh sự việc dẫn đến những diễn biến xấu, tôi là đại diện chủ sở hữu họ Vương khẩn thiết mong Thủ tướng giúp giải quyết sự việc trên để trả lại quyền sử dụng mảnh đất gắn với tòa Dinh thự này hơn 100 năm nay”, ông Vương Duy Bảo viết.

Cháu nội “Vua Mèo” viết đơn đòi lại dinh thự họ Vương
Dinh thự họ Vương bắt đầu được xây dựng vào năm 1919, hoàn thành vào năm 1928. Toàn bộ dinh thự có 3 cung Tiền, Trung, Hậu với 64 phòng dành cho 100 người ở. (Ảnh: Dân Trí)

Trước đó, tháng 6/2018, ông Vương Duy Bảo có đơn đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch làm rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất trên. Bộ có văn bản chuyển cho UBND tỉnh Hà Giang trả lời. Văn bản trả lời của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hà Giang đã khẳng định việc cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin là phù hợp quy định của pháp luật.

Đại diện dòng họ Vương không chấp nhận cách giải thích này và cho rằng tước đoạt quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự họ Vương của gia đình ông là bất hợp lý và sai luật.

Cháu nội “Vua Mèo” viết đơn đòi lại dinh thự họ Vương
Dinh thự họ Vương được UBND tỉnh Hà Giang cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn từ 2012. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)
Cháu nội “Vua Mèo” viết đơn đòi lại dinh thự họ Vương
60% vật liệu trong ngôi nhà là gỗ lim và nghiến. (Ảnh: Dân Trí)
Cháu nội “Vua Mèo” viết đơn đòi lại dinh thự họ Vương
Số tiền xây dựng tòa dinh thự khoảng 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương của Pháp, tương đương với 150 tỷ đồng tiền Việt Nam. (Ảnh: Dân Trí)
Cháu nội “Vua Mèo” viết đơn đòi lại dinh thự họ Vương
Những chân cột đá trong dinh thự được mài bằng những đồng bạc trắng đông đương. (Ảnh: Zing)
Cháu nội “Vua Mèo” viết đơn đòi lại dinh thự họ Vương
Nhiều chi tiết bằng đá của tòa nhà được chạm khắc cầu kỳ. (Ảnh: Dân Trí)

Như Quỳnh