Đã một tuần trôi qua sau vụ vỡ đê Hữu Bùi ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội, người dân vẫn phải lênh đên trên những phương tiện di chuyển tự chế để tồn tại. Thậm chí, máy bơm tiêu thoát nước của khu vực xã Nam Phương Tiến còn bị hỏng nên nước rút rất chậm, mọi hoạt động của người dân đều bị đảo lộn hoàn toàn. 

Trước đó, vào sáng ngày 12/10, đê Hữu Bùi bất ngờ vỡ một đoạn khoảng 3km khiến nhiều thôn làng của ba xã gần đó là Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ và Nam Phương Tiến chìm trong nước lũ.

Hiện nước mới chỉ rút được khoảng 50cm trong khi mực nước ngập ở xã này lên đến hơn 1m. Trong khi đó, trạm bơm Nhân Lý của xã lại đang gặp sự cố không sử dụng được nên đành chờ cho nước rút tự nhiên.

Mot tuan sau vo de, nguoi dan Chuong My cho… nuoc tu rut hinh anh 1
Người dân xã Nam Phương Tiến vẫn di chuyển chính bằng thuyền.

Mọi con đường trong làng đều ngập đến nửa người, để đảm bảo an toàn và tránh những bệnh ngoài da, người dân nơi đây phải di chuyển bằng thuyền, mủng, phao.

Bên cạnh đó, nhiều người dân cũng tự chế phương tiện đi lại bởi trong thời điểm gấp rút này, những phương tiện đó đều có giá không hề rẻ. Bà Nguyễn Thị Thu Hồng, người dân xã Nam Phương Tiến buồn rầu tâm sự: “So với những năm trước, nước lũ đến quá quá nhanh khiến người dân trở tay không kịp. Sau đó nước rút đi cũng rất chậm”.

Mot tuan sau vo de, nguoi dan Chuong My cho… nuoc tu rut hinh anh 2
Nhiều người dân phải tự chế phương tiện di chuyển từ phao vì giá mua thuyền không rẻ.
Mot tuan sau vo de, nguoi dan Chuong My cho… nuoc tu rut hinh anh 3
Nước vẫn ngập đến ngang nhà nên mới chỉ có các nhà cao tầng, người dân mới ở được.

Nước lũ dâng cao khiến cây trồng, vật nuôi của người dân thiệt hại nặng nề. Trường học, trạm xá, cơ quan đóng cửa. Học sinh tại trường tiểu học và trung học cơ sở Nam Phương Tiến buộc phải nghỉ học và chưa biết ngày được học lại. Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện Chương Mỹ, toàn huyện thiệt hại hơn 100 tỷ đồng, riêng xã Nam Phương Tiến thiệt hạ tới 35 tỷ đồng.

Xã Nam Phương Tiến cũng đã trợ cấp cho các hộ 1.600 bình nước sạch, 1.387 thùng mì tôm, 3.000 cây nến, 1.500 kg gạo và 90 chiếc đèn.

(Ảnh: zing.vn)

Tuấn Anh(TH)