Một bé gái sơ sinh 5 ngày tuổi được người dân phát hiện bị bỏ rơi trước cổng chùa Tranh (Hải Dương) trong đêm.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội vào sáng nay (9/6), Đại đức Thích Tuệ Nhật – Trụ trì chùa Tranh (xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) cho biết: “Đêm qua, người dân sinh sống tại thôn Tranh Xuyên phát hiện 1 bé gái sơ sinh khoảng 5 ngày tuổi để gần cổng Tam quan của chùa. Ngay sau đó, nhà chùa đã cấp báo cho chính quyền địa phương và đưa cháu bé đi bệnh viện thăm khám sức khỏe”.

Theo thông tin ban đầu của vụ việc, khoảng đêm ngày 8/6, người dân sinh sống trên địa bàn xã khi di chuyển qua khu vực chùa Tranh đã phát hiện một bé gái sơ sinh được đặt trong một chiếc làn nhựa để trước cửa chùa kèm theo một số đồ dùng cá nhân của cháu bé.

Cháu bé được đặt trong chiếc làn nhựa màu đỏ và một số vật dụng để lại. (Ảnh: Đ.Tùy)

Ngay khi phát hiện sự việc, người dân đã nhanh chóng thông báo đến chính quyền địa phương. Tiếp nhận tin trình báo, chính quyền xã Đồng Tâm đã có mặt lập biên bản sự việc và đưa cháu bé đến trung tâm y tế để kiểm tra sức khoẻ.

Trao đổi với báo chí, đại diện UBND xã Đồng Tâm cho biết, cháu bé được khoảng vài ngày tuổi, cháu nặng khoảng 3kg. Thời điểm được phát hiện sức khoẻ cháu bình thường. Bên cạnh một số đồ dùng cá nhân, người dân không phát hiện thêm thư từ gì được để lại cùng cháu.

Cho nên, ngoài việc thông cho cho chính quyền xã Đồng Tâm, ngay trong đêm qua cháu nhỏ được đưa đến Trung tâm y tế huyện Ninh Giang để khám sức khỏe và đến chiều nay sẽ có kết quả.

Theo trích xuất camera của người dân sinh sống cạnh khu vực chùa Tranh, khoảng 22h đêm qua (8/6) xuất hiện 2 người đi xe máy đặt cháu nhỏ ở khu vực trên và trèo lên xe bỏ đi. Sau đó ít phút, có 2 thanh niên trong thôn Tranh Xuyên đi về qua phát hiện và thông tin cho nhà chùa.

“Chắc vì lí do nào đó mà người thân cháu nhỏ không nuôi được phải bỏ con tại cổng chùa. Đây cũng là duyên phận của cháu nhỏ với chùa chúng tôi. Tuy nhiên, nếu mẹ cháu bé để lại lá thư hay mảnh giấy ghi lại địa chỉ… thì sẽ thuận lợi hơn. Trường hợp, người thân quay lại nhận mà chứng minh được đúng là người nhà cháu nhỏ, nhà chùa sẵn sàng trả lại. Bởi lẽ, không gì tốt bằng được ở cùng bố mẹ, người thân.”, Đại đức Tuệ Nhật tâm sự.

Theo nhà chùa, từ sáng đến trưa nay có vài trường hợp đến xin nhận cháu bé làm con nuôi và cách đây 10 năm, chùa Tranh đã nhận nuôi 1 cháu bé sơ sinh làm con nuôi khi người thân bỏ rơi ở cổng chùa.

Thanh Thanh (tổng hợp)