Vì anh Phạm Quốc Lưu (32 tuổi) nợ 50 triệu đồng không trả nên Trịnh Hưng Ý (29 tuổi) đã thuê người chế tạo mìn, đặt trước cửa nhà anh Lưu rồi cho phát nổ để dằn mặt.

Ngày 4/12, đại diện Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đơn vị đã xác định và bắt được 3 nghi can liên quan đến vụ cài mìn tại nhà bà Lê Thị Kháng (đường Hoàng Văn Thụ, thị trần Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng vào rạng sáng ngày 10/10 vừa qua.

3 nghi can bị bắt giam gồm: Song Hưng Cường (33 tuổi, ngụ huyện Di Linh), Trịnh Hưng Ý (29 tuổi) và Cầm Quốc Biệt (32 tuổi, cùng ngụ huyện Đức Trọng).

Bước đầu, các đối tượng đã khai nhận động cơ gây án của mình là do “bức xúc” trong việc làm ăn, cho vay lãi. Cụ thể, vào tháng 8/2017, anh Phạm Quốc Lưu (32 tuổi, con bà Kháng) mượn của Trịnh Hưng Ý 50 triệu đồng với lãi suất theo thỏa thuận.

Lực lượng công an đang khám nghiệm hiện trường vụ nổ (Ảnh: Tiền Phong)

Sau đó, do anh Lưu không trả số tiền trên theo giao hẹn và trốn khỏi địa phương nên Ý đã tìm mua thuốc nổ, nhờ người chế tạo mìn với mục đích “dằn mặt” anh Lưu.

Vào rạng sáng ngày 10/10, Ý rủ Cường và Biệt mang theo thuốc nổ đến nhà Lưu cài vào cửa, sau đó, đích thân Ý kích điện cho phát nổ.

Rất may do lượng thuốc nổ ít nên vụ nổ mìn chỉ khiến cánh cửa sắt và mặt nền nhà bị hư hỏng và không có thiệt hại về người.

Từ thông tin của 3 nghi can trên, cơ quan chức năng sau đã tìm ra nơi tạm trú của anh Lưu ở TP. HCM đồng thời triệu tập 7 người có liên quan từ các huyện Di Linh và Đức Trọng để làm rõ vụ án.

Hoàng Minh