Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã chứng kiến khối tài sản ròng cá nhân sụt giảm 3,74 tỷ USD so với đầu tuần do thị trường chứng khoán Mỹ có phiên giảm điểm thứ ba liên tiếp vào ngày 1/3.

Theo hãng tin Bloomberg, mức giảm tài sản trên của ông Buffett lớn hơn cú hao hụt tài sản 3,71 tỷ USD mà nhà sáng lập Facebook, ông Mark Zuckerberg, hứng chịu trong cùng khoảng thời gian. Hai nhà đồng sáng lập công cụ tìm kiếm Google là Larry Page và Sergey Brin mất 3 tỷ USD mỗi người.

Tỷ phú hàng đầu châu Âu, ông Amancio Ortega – ông chủ của thương hiệu thời trang Zara – mất 2,5 tỷ USD giá trị tài sản ròng, khi chứng khoán châu Âu cũng giảm điểm theo chứng khoán Mỹ.

Trong ba ngày qua, top 500 người giàu nhất thế giới trong xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index đã mất tổng cộng 128 tỷ USD tài sản. Lượng tài sản này lớn hơn giá trị vốn hóa thị trường của hãng đồ ăn nhanh McDonald’s.

Trong đó, các tỷ phú Mỹ mất nhiều nhất, tổng cộng 55 tỷ USD. Các tỷ phủ Trung Quốc mất 14 tỷ USD.

Hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ có phiên giảm trên 1% ngày thứ ba liên tiếp, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ dựng hàng rào thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu.

Cổ phiếu các hãng sản xuất ô tô và các công ty sử dụng nhiều thép, nhôm khác sụt giá sâu sau khi ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm từ tuần tới. Trái lại, cổ phiếu của các nhà sản xuất thép và nhôm Mỹ bật tăng.

Phiên này, cổ phiếu hãng xe General Motors (GM) mất 4%, cổ phiếu Ford sụt 3%, trong khi cổ phiếu hãng thép US Steel tăng 5,7%.

Cổ phiếu các tập đoàn công nghiệp lớn như Boeing và Caterpillar cũng sụt sâu bởi giới đầu tư lo ngại về giá nguyên vật liệu đầu vào gia tăng và hàng rào thương mại có thể được dựng lên tại các thị trường khác. Cổ phiếu Boeing mất 3,5%, trong khi cổ phiếu Caterpillar giảm 2,8%.

Quang Minh