Ngoài nước mắt, sự căm phẫn, suy nghĩ tiêu cực thì lòng hận thù chỉ mang lại cho bạn nỗi đau về thể xác và tâm hồn thậm chí khiến bạn bị ung thư.

Y học phương Đông rất chú trọng đến ảnh hưởng của các cảm xúc cực đoan tới sức khỏe. Có bẩy nguyên nhân gây bệnh chính gọi là thất tình: tức giận hại can, vui quá hại tâm, lo nghĩ nhiều hại tỳ, buồn rầu hại phế, kinh khủng sợ hãi hại thận.

Ví dụ như người buồn rầu khi thở dài thì thấy dễ chịu hơn, người sợ hãi quá có thể tiểu ra quần. Chúng đều thuộc về các nguyên nhân gây bệnh nằm bên trong cơ thể người và được Đông Y coi là nhóm nguyên nhân gây bệnh lớn.

Y học hiện đại tuy vẫn còn nhiều thiếu sót về lĩnh vực này, nhưng các nghiên cứu trong những năm gần đây đã ngày càng làm sáng tỏ vai trò quan trọng của yếu tố tinh thần đối với sức khỏe.

Bạn đã từng cảm thấy bị tổn thương hay bị phản bội? Bạn đã từng cảm thấy đau khổ và buồn bã về một chuyện hay một người nào đó mà bạn không nghĩ rằng sẽ tha thứ cho họ.

Bạn thậm chí còn nghĩ đi nghĩ lại chuyện đó trong tâm trí. Với mỗi lần xuất hiện trở lại, cảm xúc tiêu cực tăng dần và bạn cảm thấy bản thân và điều đó thật tệ. Đó là bằng chứng cho thấy giữ mãi những cảm xúc này có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy làm thế nào để thoát khỏi chúng? Câu trả lời nằm ở sự tha thứ, khoan dung.

Tha thứ, khoan dung là việc từ bỏ cảm giác oán hận và ý nghĩ báo thù của một người. Tha thứ cũng chính là nuôi dưỡng lòng từ bi, rộng lượng và thậm chí là tình thương đối với những ai đã gây ra nỗi đau cho mình.

Nói cách khác, tha thứ, khoan dung chính là buông bỏ đi những suy nghĩ xấu xa trong tâm bạn. Tha thứ ở đây không chỉ là tha thứ cho mọi người xung quanh, mà còn là tha thứ cho mọi điều xung quanh bạn: tha thứ cho cái xe đột nhiên bị hỏng, cho chú chó đột nhiên làm điều gì phật ý bạn, và còn là tha thứ cho cả bản thân khi chưa đạt được những điều bạn mơ ước. Tha thứ sẽ khiến tâm bạn luôn luôn thanh thản.

Hơn 15 năm trước chúng ta còn thiếu thốn các nghiên cứu về tác động của sự tha thứ đối với sức khỏe. Thật biết ơn khi đến nay có hàng trăm tờ báo khoa học và các nhà lâm sàng sẵn sàng chia sẻ hiểu biết của họ đối với chúng ta. Hãy cùng xem sức mạnh của tha thứ và những tác hại do cảm xúc tiêu cực mang đến từ góc độ của y học hiện đại nhé.

Tha thứ bảo vệ bạn khỏi ung thư

Hãy cùng bắt đầu với ảnh hưởng của giận dữ, thất vọng hay cảm xúc tiêu cực về một sự kiện. Tiến sĩ Steven Standiford, giám đốc khoa phẫu thuật thuộc trung tâm điều trị ung thư Hoa Kỳ, cho biết ôm giữ các cảm xúc tiêu cực gây ra trạng thái lo âu kéo dài.

Trạng thái này sản sinh ra lượng lớn adrenaline và cortisol, dẫn đến làm suy yếu sự sản sinh các tế bào diệt tự nhiên. Các tế bào này bảo vệ cơ thể khỏi ung thư. Khi bạn tha thức tức là bạn đang từ bỏ các cảm xúc tiêu cực kia, và đội quân bảo vệ bạn khỏi ung thư tự nhiên sẽ trở nên hùng mạnh hơn.

Tha thứ giúp bạn dễ chịu, thoải mái

Nếu bạn nghĩ về những lần bị đối xử không tốt, bị xúc phạm, bị làm tổn thương bạn thường tự nhiên bắt đầu cảm thấy khó chịu. Thực tế thì đó là những phản ứng vật lý và cảm xúc diễn ra ngay khi bạn nhớ lại. Những phản ứng này bao gồm:

  •         Huyết áp tăng
  •         Căng cơ
  •         Bạn bắt đầu “phình” ra

Đây đều là các dấu hiệu của stress và lo âu. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người tham gia nghiên cứu khi rèn luyện đức tính cảm thông và tha thứ, thì có phản ứng đối với stress nhẹ nhàng hơn. Khoảng 1,500 người Mỹ từng tha thứ cho biết họ cảm thấy hài lòng với cuộc sống hơn, bớt mệt mỏi, bớt nóng nảy và buồn chán hơn.

Tha thứ giúp tăng cường miễn dịch   

Một nghiên cứu đánh giá 78 bệnh nhân HIV được điều trị, về các cảm xúc, suy nghĩ và hành vi tha thứ. Những người tham gia thực sự thực hiện được tha thứ đều có tỷ lệ phần trăm tế bào CD4, một loại tế bào miễn dịch chống ung thư bị suy giảm số lượng trong bệnh HIV, cao hơn.

Tha thứ cũng giúp cải thiện tình trạng huyết áp. Các nhà nghiên cứu đã có thể chứng minh rằng tha thứ có tác dụng bảo vệ tim. Ngược lại giận dữ lại là chất độc tim mạch, có thể làm tổn thương cơ tim.

Tha thứ và giấc ngủ

Một nghiên cứu phát hiện thấy tha thứ cho tội lỗi giữa con người với nhau có liên quan với ngủ ngon hơn. Trong khi đó bực bội, giận dữ hay thậm chí duy trì cảm giác thù địch đều có liên quan với chất lượng giấc ngủ tồi tệ.

Những lợi ích sức khỏe do tha thứ đem đến thật diệu kỳ và dĩ nhiên tác dụng của tha thứ không chỉ dừng lại ở đó. Bạn sẵn lòng tha thứ cho bản thân và mọi thứ xung quanh chưa, hãy để mọi thứ xung quanh tràn ngập trong ánh sáng mỹ diệu của sự bao dung mà có thể hàn gắn mọi tổn thương.

Tham khảo Infusion Health

Đại Hải

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.