Theo báo cáo của bệnh viện Đa khoa Phú Quốc, sản phụ Lê Thị Bích Tuyền (27 tuổi) tử vong tại bệnh viện đa khoa Phú Quốc ngày 19/5 là do thuyên tắc ối. 

Người Lao Động đưa tin, chiều 26/5, ông Hà Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang đã ký báo cáo khẩn gửi Bộ Y tế về trường hợp sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong tại bệnh viện Đa khoa Phú Quốc ngày 19/5.

Sản phụ chết bất thường ở Phú Quốc do thuyên tắc ối
Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc nơi xảy ra sự việc đau lòng. (Ảnh: Dân Trí)

Dựa trên báo cáo, khoảng 12h40 ngày 16/5, sản phụ Lê Thị Bích Tuyền nhập viện trong tình trạng mang thai 40 tuần, có dấu hiệu chuyển dạ.

Bác sĩ Phạm Văn Ngọc, người tiếp nhận sản phụ đã khám và cho chị Tuyền làm một số xét nghiệm về máu, đo ECG: các chỉ số bình thường; siêu âm thai ngôi đầu, thừa ối.

Ngày 17-18/5, chỉ số của thai phụ bình thường, cổ tử cung mở, bác sĩ Nguyễn Quốc Thắng tiếp tục theo dõi chuyển dạ.

Đến 8h ngày 19/5, sản phụ tỉnh, tim phổi bình thường, bụng mềm gò 45″-3″, tim thai 130 lần/phút, ngôi đầu, ối phòng… Bác sĩ Ngọc cho y lệnh truyền dịch, đặt sond tiểu và chuyển lên bàn sinh.

Khoảng 8h40 phút cùng ngày, trong lúc chuyển dạ, sản phụ đột ngột, lơ mơ, tím toàn thân, tim thai khó nghe… Bác sĩ Ngọc cho y lệnh thở oxy 5 lít/p, lập 2 đường truyền dịch và mời bác sĩ khoa hồi sức và bác sĩ gây mê hội chẩn, giải thích thân nhân sản phụ về tình trạng nguy kịch, ký cam kết, mổ cấp cứu bắt con.

5 phút sau, sản phụ hôn mê, chi lạnh, mạch nhẹ, khó bắt, đồng tử dãn, phổi thô, da tím tái, nổi ban đỏ toàn thân… Bác sĩ Võ Thanh Hoài xử lý đặt nội khí quản thở máy, truyền dịch vận mạch.

Sản phụ thở máy đến 9h10 phút thì ngưng tim, hồi sức 30 phút thất bại, sản phụ tử vong hoàn toàn, chẩn đoán cuối cùng suy hô hấp, suy tuần hoàn nghi do thuyên tắc ối.

Ngày 21/5, bệnh viện Đa khoa Phú Quốc họp hội đồng chuyên môn và đi đến kết luận sản phụ tử vong nghi do thuyên tắc ối.

Về chuyện y tá leo lên bụng sản phụ Tuyền để nhún, bác sĩ Trần Thị Hòa, Trưởng Khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc, cho biết việc này đã bị cấm từ lâu, nếu thực sự có sự việc trên thì y tá đã làm sai.

Sản phụ chết bất thường ở Phú Quốc do thuyên tắc ối
Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang nơi bé trai sơ sinh tử vong. (Ảnh: Thanh Niên)

Báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang xác định, trường hợp bé trai sơ sinh (con của sản phụ Tuyền) tử vong do ngưng tim trụy mạch/suy hô hấp, nghi viêm phổi hít/sinh mổ.

Trước đó, Anh Nguyễn Chí Trung (chồng sản phụ Tuyền) trao đổi Thanh Niên, sáng 19/5, trong cuộc chuyển dạ của chị Tuyền, khi thấy phần đầu của bé trồi ra ngoài, một y tá đã leo lên bụng của chị Tuyền để nhún. Sau đó, chị Tuyền đuối sức, không nói được câu nào, mắt trợn lên, không nắm được tay chồng.

1 tiếng sau, bác sĩ đề nghị anh Trung ký giấy sinh mổ. Cuối cùng, sau 2 tiếng phẫu thuật, kíp mổ thông báo chị Tuyền không qua khỏi.

Bé trai sơ sinh do sức khỏe yếu nên được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang chăm sóc, điều trị. Tuy nhiên, tối 19/5 thì bé sơ sinh cũng tử vong.

Anh Trung còn cho biết thêm, trong thời gian chờ sinh, anh túc trực suốt ở bệnh viện nhưng đội ngũ y, bác sĩ không trao đổi bất cứ nội dung gì về tình hình sức khỏe và phương thức điều trị.

Thuyên tắc ối là cấp cứu sản khoa hiếm gặp do dịch ối, những tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh tổ chức thai khác đi vào vào tuần hoàn mẹ gây ra phản ứng dị ứng gây ra suy hô hấp và suy tuần hoàn cấp tính cho mẹ.

Bệnh thuyên tắc ối không thể dự báo, không có cách dự phòng và là một cấp cứu sản khoa không điều trị được. Trong khi chuyển dạ cần ghi nhận các dấu hiệu và triệu chứng, hồi sức tích cực và điều trị hỗ trợ là điều kiện tiên quyết có thể mang lại hy vọng cứu sống mẹ và thai nhi.

H.H