Kể từ khi cấp phép cách đây hơn 50 năm, thuốc tránh thai đã được không biết bao nhiêu triệu người phụ nữ sử dụng. Tuy nhiên đến ngày nay, nhiều chuyên gia vẫn tiếp tục cảnh báo chị em không nên dùng vì các nguy cơ mà nó gây ra cho cơ thể. Đó không chỉ ung thư, mà còn nhiều vấn đề khác nữa.

Khi thuốc tránh thai mới “trình làng”, nhiều người xem đây như một tiến bộ y học bậc nhất của thời hiện đại, là loại thuốc đầu tiên dành cho người khỏe mạnh uống. Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm của Mỹ (FDA) đã cấp phép cho thuốc tránh thai vào năm 1950, nhưng quả thực đến nay, người ta vẫn không hẳn an lòng sử dụng.

Đa phần các viên tránh thai làm từ các dẫn xuất của hai loại hooc-môn estrogen và progestin, chúng khởi tác dụng bằng cách bắt chước các hooc-môn trong cơ thể, đánh lừa hệ thống sinh sản để tạo ra các phản ứng sau:

  • Ngăn không cho buồng trứng phóng thích trứng (ngăn không cho trứng rụng)
  • Làm lớp nhày tử cung dày lên, ngăn không cho tinh trùng thụ tinh cho trứng
  • Làm mỏng lớp niêm mạc tử cung, gây khó khăn không cho trứng làm tổ

Tuy nhiên, sẽ thật ngây thơ nếu tin rằng các loại hooc-môn tổng hợp này chỉ có bấy nhiêu tác dụng thôi. Bởi lẽ cơ quan sinh sản của phụ nữ không phải là một cái máy hay bộ máy tách biệt (mặc dù người ta vẫn gọi là bộ máy sinh sản), mà nó là một phần, gắn kết chặt chẽ với toàn bộ cơ thể người. Thuốc tránh, cũng vậy, sẽ đi lòng vòng khắp nơi và gây ra những tác dụng mà người ta rất khó lường hết được.

Thực tế, nhiều chuyên gia y tế cho rằng nếu bạn muốn có một trạng thái sức khỏe tốt nhất, thì hãy ngưng ngay việc uống thuốc tránh thai. Có nhiều nghiên cứu đã phản đối liệu pháp sử dụng hooc-môn như thế này, vì người phụ nữ có thể có nguy cơ rất lớn bị mắc ung thư vú, đột quỵ, huyết khối tĩnh mạch. Như vậy, để có được tác dụng ngừa thai, thì đổi lại, bạn phải chịu những tổn thất sức khỏe khác cho cơ thể.

Theo tiến sĩ Mercola, một chuyên gia nổi tiếng về các liệu pháp tự nhiên, thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ ung thư vú, và có thể cả ung thư gan nữa. Chúng khiến nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch (có cục máu đông phát triển bên trong tĩnh mạch) gần như tăng lên gấp đôi. Huyết khối tĩnh mạch có thể gây ra nhiều phiền toái khác nhau, một phần cục máu đông có thể tan vỡ ra và di chuyển qua các mạch máu, gây tắc nghẽn lưu lượng máu, tổn thương các cơ quan, và chết.

Nghiên cứu cho thấy những người phụ nữ dùng thuốc tránh thai thường xuyên có mật độ xương thấp hơn nhóm không dùng. Các cơ cũng có khả năng bị tổn thương nhiều hơn. Về lâu dài, thuốc tránh thai có thể gây rối loạn chức năng và hoạt động sinh lý, thậm chí khiến nguy cơ vô sinh tăng cao. Ngoài ra, còn có một số triệu chứng như đau nửa đầu, buồn nôn, tăng cân và tinh thần rối loạn, chảy máu bất thường, bị nấm hoặc viêm nhiễm bất thường.

Về lâu dài, thuốc tránh thai có thể gây rối loạn chức năng và hoạt động sinh lý, thậm chí khiến nguy cơ vô sinh tăng cao.

Nếu là viên tránh thai khẩn cấp thì tác hại càng nhanh chóng và mạnh mẽ hơn, dùng càng thường xuyên, mối nguy càng lớn. Một số biểu hiện có thể xuất hiện ngay như buồn nôn, nhức đầu, căng ngực, đau bụng, tiêu chảy, cảm thấy chóng mặt hoặc mệt mỏi. Một số trường hợp lạm dụng thuốc dẫn đến rối loạn nội tiết tố, mang lại hậu quả nghiêm trọng như rong kinh, mất kinh kéo dài, và nguy hiểm nhất là khả năng vô sinh vĩnh viễn.

Theo một số chuyên gia, cơ thể người vô cùng hoàn mỹ và phức tạp, việc can thiệp trực tiếp vào hệ nội tiết là điều tối kỵ. Nhiều tác dụng phụ từ thuốc có thể dễ dàng quan sát thấy, nhưng nhiều loại sẽ âm thầm lặng lẽ, lẫn lộn cùng các biểu hiện khác của cơ thể, khó mà phát hiện được. Chưa kể đến trường hợp thuốc có tác dụng phụ nguy hiểm, nhưng các nhà sản xuất che giấu thông tin vì mục đích kinh doanh. Do đó, các giải pháp tự nhiên hoặc chí ít là không can thiệp bằng thuốc (nội tiết tố) vẫn nên được ưu tiên cân nhắc đến hơn.

Theo mercola.com

Đình Vũ

Xem thêm: