Ung thư là căn bệnh đáng sợ nhất đối với nhân loại hiện nay, nó được ví như “sát thủ” đứng sau lưng, luôn sẵn sàng “ám toán” bạn bất kỳ lúc nào. Nếu phát hiện có các dấu hiệu này, hãy đến ngay các phòng khám chuyên khoa ung bướu để kiểm tra. Dưới đây là một số dấu hiệu “cầu cứu” sớm nhất của cơ thể đối với 19 loại ung thư.

1. Ung thư gan: Đây là loại có khả năng gây tử vong cao nhất trong các loại ung thư. Xơ gan là tổn thương tiền ung thư điển hình của bệnh. Ba bước điển hình của bệnh gồm viêm gan → xơ gan → ung thư gan. Khoảng 70% ung thư gan nguyên phát xảy ra trên nền bệnh nhân xơ gan. Ngoài ra, còn xuất hiện các dấu hiệu như mệt mỏi, sụt cân, sốt, có thể trên 39℃, sốt kéo dài vào buổi chiều. Người bệnh cũng có triệu chứng khác như vàng da, ngứa, mệt mỏi, hạ đường huyết tự phát, tăng lipid trong gan.

2. Ung thư dạ dày: Đây là loại gây tử vong cao thứ 2 ở cả hai giới. Viêm teo dạ dày mãn tính, dị sản ruột, loạn sản biểu mô niêm mạc dạ dày có thể là tình trạng tiền ung thư, có nguy cơ tiến triển đến ung thư nếu không điều trị sớm và đúng chuẩn. Biểu hiện chủ yếu nhất là dạ dày đang hoạt động bình thường, dần có biểu hiện khó chịu, đau, cảm giác nặng nề. Ban đầu, sử dụng thuốc thông thường có thể làm dứt cơn đau tuy nhiên theo thời gian sử dụng cũng không đạt hiệu quả. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ không có cảm giác thèm ăn, sụt cân, mệt mỏi. Nếu buồn nôn, nôn mửa hoặc người không có tiền sử bệnh nhưng đi ngoài phân màu đen cũng cần hết sức cảnh giác.

Xơ gan là tổn thương tiền ung thư điển hình của ung thư gan (Ảnh: benhganmat.vn)

3. Ung thư phổi: Đây là một trong những loại ung thư có biểu hiện không rõ ràng ở giai đoạn đầu và thường bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Các dấu hiệu điển hình đầu tiên cần ảnh giác là: ho kéo dài và từ từ nặng hơn, ho ra máu, thở dốc, hắt hơi, khàn tiếng, viêm phổi tái đi tái lại, sốt nhẹ, thường xuyên đau ngực, chán ăn. Ngoài ra cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi và giảm cân không rõ nguyên nhân; Nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường trên, cần tới các bệnh viện chuyên khoa để thăm khám.

4. Ung thư đại trực tràng: Polyps sang thương lành tính trong đại trực tràng có thể phát triển thành ung thư sau một khoảng thời gian. Táo bón trong thời gian dài, tiêu chảy, trong phân có lẫn máu, có màu sẫm hoặc đen cần cảnh giác với ung thư ruột kết và ung thư đại trực tràng. Những thay đổi về hình thái, màu sắc phân và nhu động ruột là những biểu hiện sớm nhất của loại này. Người trên 40 tuổi, nếu trong phân có lẫn chất nhầy, mủ, máu, máu có màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi, khó chịu ở vùng bụng dưới trong thời gian dài, trướng bụng, sôi bụng, đau bụng, thiếu máu, sụt cân, mệt mỏi không rõ nguyên nhân, sờ vùng bụng có thể thấy khối u cần nhanh chóng tới khám ở các cơ sở chuyên khoa.

Tuy nhiên trường hợp phân có lẫn máu là một triệu chứng lâm sàng phức tạp, có thể là triệu chứng của bệnh trĩ, xuất huyết đường tiêu hóa, nứt kẽ hậu môn… Vì vậy cần bình tĩnh và đến cơ sở ý tế để khám và điều trị.

5. Ung thư khoang miệng: Xuất hiện các chấm trắng trong miệng không rõ nguyên nhân là tổn thương đặc trưng giai đoạn tiền ung thư của loại này. Ngoài ra, còn xuất hiện loét miệng trong thời gian dài, niêm mạc trong khoang miệng và đầu lưỡi có màu trắng bợt.

Loét miệng, nhiệt miệng thông thường chỉ kéo dài khoảng 10 ngày thì tự khỏi, nếu bị trong thời gian dài có thể là dấu hiệu của ung thư. Nếu vết loét kèm theo chảy máu, cảm giác tê, nóng, rát không rõ nguyên nhân, thời gian diễn ra lâu hơn 2 tuần nhưng không tự khỏi, cần phải hết sức cảnh giác.

Những người có Polyps ở đại trực tràng cần tránh xa các thực phẩm chiên, nướng. (Ảnh: blog.sina.com.cn)

6. Ung thư thực quản, thanh quản: Khi có các triệu chứng như khó nuốt, khàn giọng cần chú ý cảnh giác với hai loại ung thư này. Khó tiêu, nuốt thức ăn cảm thấy đau, vướng sau xương ức, như có dị vật trong thực quản hoặc đau bụng là những triệu chứng thường gặp trong sinh hoạt và do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, nếu xuất hiện trong thời gian dài, không rõ nguyên nhân cần chú ý đi làm các xét nghiệm, kiểm tra để xác định nguyên nhân. Nếu có các triệu chứng như khàn giọng, đau họng, ho khan khó chịu hoặc đờm có máu, như có dị vật bên trong… khi điều trị quá một tháng không thấy khỏi cần nội soi thanh quản.

7. Ung thư thận, bàng quang, tiền liệt tuyến: Đi tiểu không đau và trong nước có máu có thể là triệu chứng sớm nhất của những loại ung thư này ở giai đoạn đầu. 75 – 78% bệnh nhân ung thư bàng quang có triệu chứng đi tiểu ra máu, buồn tiểu gấp, tiểu không tự chủ. Một số trường hợp máu trong nước tiểu của bệnh nhân có thể thấy được bằng mắt thường, nhưng đa số là không tự nhìn thấy, phải xét nghiệm.

Biểu hiện ban đầu của ung thư tuyến tiền liệt thường không rõ ràng, tuy nhiên cũng có các biểu hiện thường thấy như tiểu tiện khó khăn, tiểu lắt nhắt, khó chịu khi đi tiểu, có máu trong nước tiểu. Khi quan hệ, nếu bạn có hiện tượng đau khi xuất tinh hoặc tinh dịch có máu phải hết sức cảnh giác.

Biểu hiện ban đầu của ung thư thận thường không rõ ràng, một số trường hợp thấy có máu trong nước tiểu, các giai đoạn phát bệnh không đau. Nếu thấy xuất hiện máu trong nước tiểu, cho dù lượng nhiều hay ít, đau hay không, và rất hiếm xảy ra cũng cần chú ý và tới những bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra.

Theo Secretchina
Kiên Định biên dịch