Với Học thuyết Ngũ hành, cổ nhân cho đó là cơ sở của hết thảy vật chất cấu thành nên vũ trụ, do ‘Mộc, Hỏa, Thổ, Kim, Thủy’ kết hợp lại thành vạn vật. Căn cứ vào đặc tính của năm chủng vật chất này nói rõ đạo lý và hiện tượng quan hệ tương hỗ giữa hết thảy sự vật. Thân thể người là một loại thể hệ tự nhiên, cần làm cho ngũ hành trong cơ thể có thể tương sinh, tương thuận, tương hành, mới có thể giải quyết vấn đề béo phì từ căn bản.

Người béo phì và quan hệ với ngũ hành

Nguyên nhân của nó là kết cấu trong cơ thể mất đi chức năng vận hành, người là động vật đứng bằng chân mà bị ảnh hưởng lớn của lực hấp dẫn trái đất, cũng chính là khí không đầy đủ, khí không thể điều động, nhiệt lượng không thể sản sinh ra từ mỡ, đương nhiên sẽ béo. Giảm béo nhất định cần căn cứ thể chất của từng người, lựa chọn các phương pháp khác nhau mà làm, mới có thể có hiệu quả. Trên lý luận, là loại phương pháp có thể vận dụng quan hệ tương sinh, tương khắc của ngũ hành, cộng thêm điều chỉnh để đạt đến cân bằng, đạt đến 5 dạng thể trạng – 5 hành người giảm béo, là có hiệu quả của nó.

Ảnh: vi.photo-ac.com

Ngũ hành Mộc, Hỏa, Thổ, Kim, Thủy là một cơ chế tuần hoàn của tương sinh, tương khắc, Mộc ảnh hưởng đến Can, Hỏa đối với Tâm, Thổ thuộc Tỳ, Kim quản Phế, Thủy với Thận, giữa chúng liên hệ mắt xích lồng vào nhau. Người dựa vào ngoại hình có thể phán đoán là thuộc loại hành nào trong ngũ hành đồng thời quy về phân loại, lại dựa vào nguyên tắc ăn uống, chính là đạo lý ‘ngũ hành tương khắc hao tiết’, tức người Mộc ăn đồ thuộc hành Hỏa, người Hỏa ăn Thổ, người Thổ ăn Kim, người Kim ăn Thủy, người Thủy ăn Mộc thì được, cho tới vận động thể chất thích hợp để đạt được mục đích giảm béo.

Dưới đây, bài viết sẽ trình bày ứng dụng ngũ hành trong các thể trạng người khác nhau để giảm béo cho mọi người đạt được cơ thể cân đối, khoẻ mạnh.

Đặc trưng người hành Mộc

Mặt tương đối dài, sắc diện trầm lắng, có quang trạch (có độ bóng); sống mũi thanh tú thon dài, thẳng tắp, không có thịt; mắt nhỏ dài, da mỏng, ngón tay dài, đặc biệt ngón tay dài hơn bàn tay, đường chỉ vân trong bàn tay dày, nhiều đường.

Nguyên tắc ẩm thực: Nguyên liệu thực phẩm màu đỏ là đại biểu cho hành Hỏa trong ngũ hành. Bình thường ăn nhiều cà rốt, táo, cà chua, mướp đắng, bông cải xanh, dưa hấu, đại mạch và thực phẩm hơi mang vị đắng.

Người hành Mộc gân cốt tương đối dễ bị mỏi. Do đó, mỗi ngày trước khi đi ngủ uống 1 cốc 300 – 500 ml nước chanh ấm, có thể thúc đẩy chuyển hóa trao đổi chất của cơ thể, làm chất bẩn tồn lưu trong cơ thể bài xuất ra ngoài, có lợi cho sức khỏe và giảm béo.

Vận động thích hợp theo thể trạng: Không nên vận động quá mạnh, có thể lựa chọn loại hình tương đối ôn hòa, như khí công, Thái cực quyền, tản bộ, kéo chun, chạy chậm cho tới các loại động tác khởi động làm nóng người.

Người hành Hỏa

Sắc diện hồng nhuận có độ bóng, đặc biệt là đầu nhọn, trán có ngạnh, gò má cao, mũi nhọn, cằm nhọn, gọi là “5 nhọn”. Nhìn nghiêng, đường nét ngũ quan đều là có hình nhọn. Thần sắc thanh tỉnh sáng suốt, thân thể cường kiện, người đó như ngọn nến cháy đung đưa không thể tĩnh lại được, lực hành động mạnh.

Nguyên tắc ẩm thực: Thực phẩm màu vàng đại biểu cho hành Thổ trong ngũ hành. Nên ăn chuối, yến mạch, gạo mầm, táo, nấm hương, khoai lang, hạt ý dĩ, hồi hương… cho tới các thực phẩm thiên nhiên có khí vị thơm khác.

Vận động thích hợp: Cố gắng tiếp xúc nhiều với thiên nhiên, không nên tập những loại hình vận động nặng. Người loại hình thể trạng này thích hợp làm việc tĩnh tọa, vận động nhẹ nhàng như hít thở…, sẽ hỗ trợ sức khỏe và giảm béo.

Người hành Thổ

Khuôn diện màu vàng, có độ sáng bóng, mặt tròn, đầu tròn rất to. Bụng tròn lằn lặn, vai, cánh tay đều to tròn nhiều thịt, tổng thể mà nhìn là thuộc kiểu “thân tròn”. Dáng người không cao.

Nguyên tắc ăn uống: Thực phẩm màu trắng đại biểu cho hành Kim trong ngũ hành, bình thường ăn nhiều cải xoăn, hạnh nhân, bách hợp, hoài sơn (củ mài), súp lơ, hành tây, tỏi, rượu trắng…, thực phẩm tự nhiên có khí vị cay thơm.

Ảnh: vi.photo-ac.com

Vận động thích hợp thể trạng: Lựa chọn loại hình hoạt động có thể lợi dụng đến phần bụng, phần thắt lưng, như 2 tay chạm đất, ngửa bụng cười to hoặc uốn ưng… Ngoài ra chạy chậm, leo núi cho tới các loại hình thể thao bình thường, có tác dụng hỗ trợ khỏe mạnh và giảm béo.

Người hành Kim

Khuôn mặt ngay ngắn, đầu vuông, tai to, mặt hình vuông chữ quốc, khí sắc trắng, có vẻ quý nhân, mắt mày thanh tú, môi đỏ răng trắng, diện mạo nho nhã. Thân thể béo tròn, bụng eo tròn trĩnh, ngón tay ngắn nhỏ mà hình vuông đứng, xương thu lại, dáng đi có khí thế mang theo phong (gió).

Nguyên tắc ẩm thực: Thực phẩm màu đen đại biểu cho hành Thủy trong ngũ hành, bình thường có thể ăn nhiều các thực phẩm như long nhãn, nhục quế, đậu đen, cá, hải sâm, tảo bẹ, nho, vừng đen, tỏi, hồ đào, mộc nhĩ đen, tảo, nấm hương…

Vận động thể lực: Không nên lựa chọn loại hình vận động quá kịch liệt, lựa chọn vận động hít thở nhẹ nhàng, khí công, thổ nạp, hô hấp sâu, tập Thái cực quyền… Bình thường hay tản bộ hoặc tập động tác nằm sấp duỗi thẳng người, tập vận động trao đổi khí một hít một thở, chỉ cần kiên trì liên tục, tự nhiên sẽ hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh và giảm béo.

Người hành Thủy

Khuôn mặt tròn mà nhiều thịt, màu da tương đối thẫm; thân thể khí sắc giống nước biển sâu, nước sâu thì màu sắc gần như màu tím đen, ngoại hình thịt nhiều xương nhỏ, tròn lẳn, tuy là khung xương nhỏ, nhưng tổng thể cảm giác mập phì.

Nguyên tắc ăn uống: Trong ẩm thực ăn uống thực phẩm màu xanh lá là đại biểu cho hành Mộc trong ngũ hành, thực phẩm lấy rau xanh làm đại biểu. Bình thường nên ăn nhiều thực phẩm có vị chua tự nhiên, hoặc loại củ quả bên ngoài màu xanh bên trong màu đỏ, ăn nhiều rau muống, ớt xanh, rau diếp, măng tây, cần tây, bông cải xanh, đậu xanh, bơ, kiwi, chanh, rượu nho…

Vận động thích hợp: Có thể chạy chậm, bơi, nhảy, hoặc đạp xe, nằm đạp… để hoạt lạc khí huyết, hỗ trợ sức khỏe và giảm béo.

Mọi người, nếu biết được loại đạo lý điều hòa ngũ hành này, chính là phương pháp giảm béo tốt nhất, công hiệu tốt hơn rất nhiều so với bạn nhịn ăn dùng vitamin hay uống thuốc giảm béo.

Theo 360doc.com
Liên Hoa biên dịch