Ngày 14/3, các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã cứu sống thành công người phụ nữ chỉ còn một bên phổi, bị hóc hạt mãng cầu trong tình trạng suy hô hấp bằng cách gặp dị vật qua được nội khí quản.

Bệnh nhân nữ 55 tuổi ở Bình Chánh, Tp.HCM, từng bị lao phổi cách đây 20 năm, đã tắc hoàn toàn phế quản gốc, xẹp một bên phổi, chỉ còn sống với một phổi được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng suy hô hấp do hóc hạt mãng cầu, theo Vnexpress.

Cứu sống bệnh nhân chỉ còn một phổi bị hóc hạt mãng cầu
Bệnh nhân hóc hạt mãng cầu đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (ảnh: Vnexpress).

Xác định đây là một ca bệnh đặc biệt khó, vì nếu phẫu thuật mở phổi để lấy dị vật thì tiên lượng sẽ rất xấu, các bác sĩ khoa Hô hấp, Tai Mũi Họng, Gây mê, Nội soi đã quyết định phối hợp nội soi gắp dị vật cho bệnh nhân.

Chia sẻ trên báo Công Lý, bác sĩ Phạm Thị Vân Thanh, Khoa Nội soi, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết khi tiếp nhận, bệnh nhân đã trong tình suy hô hấp và đang đặt nội khí quản. Khi thực hiện nội soi qua đường nội khí quản, bắt buộc phải làm nhanh, gọn, chính xác vì bệnh nhân không còn đường thở. Nếu bệnh nhân không bị suy hô hấp thì việc gắp dị vật sẽ dễ dàng hơn.

“Trong quá trình nội soi, bốn lần bệnh nhân tụt oxy phải ngưng nội soi để hồi sức rồi mới tiếp tục thủ thuật, tránh ngưng tim”, bác sĩ Thanh chia sẻ. Sau 30 phút vừa thủ thuật vừa hồi sức bệnh nhân, các bác sĩ đã gắp thành công hạt mãng cầu khỏi phổi.

Xuyến Chi