Bé gái Nguyễn Thị Lan, 15 tuổi ở Quảng Bình suốt 15 năm không thể ăn cơm mà chỉ ăn thịt và trứng. 

Chia sẻ với Vnexpress, mẹ của Lan cho biết gia đình có 4 đứa con thì 3 con đầu ăn uống bình thường, chỉ có Lan là khác biệt. Quá trình bà mang thai Lan diễn ra bình thường trừ 3 tháng đầu ốm nghén mùi cơm và cá.

Lúc Lan còn nhỏ, sợ con đói, mẹ nấu cháo trắng cho ăn nhưng chỉ ăn được 30 phút là bé nôn hết. Từ đó, em không bao giờ ăn cơm hay loại ngũ cốc nào khác. Thực phẩm chủ yếu của Lan là thịt và trứng.

Lan có thể ăn cả cân thịt, nhất là thịt mỡ, còn trứng có thể ăn 4-5 quả. Tuy nhiên với cơm, hễ ăn là cô bé bị nôn.

Theo các bác sĩ, Lan mắc bệnh dị ứng thực phẩm. Khi em ăn tinh bột như gạo hay lúa mì dù chỉ lượng rất nhỏ cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng như: nổi mẩn ở da, chảy nước mũi, ngứa mắt, phát ban hay thậm chí sốc phản vệ dẫn tới tử vong…

Ước tính khoảng 1-3% người lớn và 4-6% trẻ nhỏ bị dị ứng thức ăn. Tuy nhiên, tỷ lệ này rất khó đánh giá vì mỗi nghiên cứu sử dụng phương pháp khác nhau và biểu hiện của dị ứng thực phẩm cũng biến đổi theo tuổi tác.

Trước đó, trường hợp cô gái cứ ngửi thấy cơm là nôn nao, chỉ ăn rau luộc chấm muối ớt ở Bến Tre.

Theo Báo Pháp Luật, người mẹ kể trước đây con gái phát triển bình thường, từ lớp 10 bắt đầu thay đổi. Ngày nào con gái cũng ăn mỳ gói thay cơm. Trung bình mỗi bữa ăn từ 2 gói mỳ trở lên. Thấy con ăn mỳ không ăn cơm nhưng vẫn tăng cân, khỏe mạnh, bà Linh không có ý kiến.

Sau khoảng 3 tháng như vậy, con gái trở nên sợ mỳ, chỉ cần ngửi hơi mỳ cũng nôn nao. Cô gái quay lại ăn cơm, nhưng vừa ăn được khoảng 30 phút, cảm giác còn khó chịu hơn ngửi hơi mỳ.

Gia đình tưởng cô gái bị ngộ độc thực phẩm, hay đau dạ dày nên đưa đi thăm khám. Nhưng làm hết các xét nghiệm, siêu âm, nội soi, bác sĩ lại không phát hiện điều gì bất thường. Dù ăn rau thay cơm mỗi ngày, nhưng cô gái vẫn khỏe mạnh.

Phương Nam