Dây rốn của thai nhi bị thắt nút hai đoạn, có thể gây tử vong ngay trong bụng mẹ, nhưng bé may mắn được cấp cứu kịp thời nhờ người mẹ nhạy cảm nhận thấy điều bất thường.

Báo VnExpress cho biết, sản phụ 30 tuổi quê Đồng Nai mang thai lần 3. Hai lần trước chị đều sinh bé không đủ tháng. Ngày 14/12, khi thai máy ít và đau bụng, chị đến khám tại bệnh viện địa phương và được chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ.

Bé gái chào đời với dây rốn thắt 2 nút (ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Khi đặt máy ghi nhận tim thai và cơn gò tử cung, các bác sĩ nhận thấy nhịp tim bất thường do dây rốn quấn cổ em bé và thắt nút, tình trạng nguy hiểm nên quyết định mổ cấp cứu. Chào đời sớm hơn dự sinh 5 tuần, bé gái khóc to khiến kíp mổ sinh thở phào vì với 2 nút thắt như vậy, dây rốn có thể bị cản trở việc cung cấp máu cho thai nhi.

Dây rốn thắt nút: Nỗi lo sợ của tất cả các mẹ đang và sẽ mang bầu

Báo Pháp Luật TP. HCM đăng tải, theo các bác sĩ, dây rốn thắt nút chiếm tỷ lệ 0,3%-2% các trường hợp sinh. Một số yếu tố có thể được ghi nhận trong việc làm gia tăng khả năng bị thắt nút của dây rốn như dây rốn quá dài, thai nhi có kích thước nhỏ, bé có giới tính nam, sản phụ bị đái tháo đường thai kỳ, đa ối.

Rất khó xác định chính xác thời điểm tạo thành dây rốn thắt nút trong thai kỳ của người mẹ, vì không phải lúc nào vị trí thắt nút cũng thuận lợi cho hình ảnh trên máy siêu âm. Dây rốn thắt nút trong quá trình mang thai rất khó phát hiện, kể cả là qua quá trình siêu âm và thăm khám.

Dây rốn thắt nút có thể thắt lỏng hoặc thắt chặt, mức độ nguy hiểm sẽ tùy thuộc vào tình trạng thắt nút của dây rốn (ảnh: blog.bluecare.vn).

Vòng dây rốn có thể tạo thành từ rất sớm, lúc bé chỉ 9-12 tuần tuổi thai. Ở giai đoạn này, thể tích nước ối nhiều hơn thể tích thực mà thai nhi chiếm chỗ. Việc phòng tránh hiện tượng dây rốn thắt nút là điều rất khó, người mẹ chỉ có thể chẩn đoán thai nhi gặp phải hiện tượng dây rốn thắt nút bằng việc siêu âm 4D và ở những tuần đầu thai kỳ. Lúc này thai nhỏ và dây rốn chưa dài nên bác sĩ có thể nhận biết thông qua việc xác định dây rốn bị cuộn vòng tròn. Càng ở tuần thai lớn hơn thì dây rốn dài hơn và em bé cũng lớn hơn, rất khó nhận biết được dây rốn đang cuộn vòng tròn hay đang thắt nút.

Việc chẩn đoán dây rốn thắt nút dựa vào chủ yếu là siêu âm thai nhi Doppler màu và siêu âm 4D khi thấy dòng chảy dây rốn cuộn thành hình vòng tròn. Cần phân biệt với dây rốn thắt nút giả do sự dày lên của thạch Wharton hoặc phù nề mạch máu dây rốn, không gây nguy hại gì cho thai nhi trong thai kỳ và thời kỳ chuyển dạ. Ở giai đoạn sau, thông qua siêu âm Doppler động mạch rốn, động mạch não giữa thai nhi và đo biểu đồ tim thai có thể giúp phát hiện biến chứng dây rốn thắt nút và suy thai để kịp thời cấp cứu.

Dây rốn là đường dẫn duy nhất mang chất dinh dưỡng và dưỡng khí đến nuôi em bé. (ảnh minh họa: Sức Khỏe&Đời Sống).

Để làm giảm những biến chứng nguy hiểm của thắt nút dây rốn, các sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày, đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ, đến khám để đánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện các dấu hiệu cử động thai ít hoặc yếu, bụng trồi, không tròn.

Khi đã phát hiện dây rốn thắt nút, không có cách nào có thể tháo nút thắt này ra, việc điều trị lúc này chỉ tập trung cho sự an toàn của thai nhi. Đa số trường hợp phải mổ bắt con càng sớm càng tốt trước khi suy thai xảy ra. Nếu thắt nút dây rốn xảy ra trong quá trình chuyển dạ, thai nhi cần được giám sát, đo nhịp tim để phát hiện bất thường của nhịp tim thai. Hầu hết trường hợp dây rốn thắt nút cần phải sinh mổ, không thể sinh tự nhiên vì nguy cơ rất cao.

Video xem thêm: Lời tâm sự ngọt ngào của một thai nhi

videoinfo__video3.dkn.tv||f15aae06f__

Ad will display in 09 seconds