Sữa chua, cam, quýt, chuối… là những thực phẩm bạn không nên ăn dù bụng đói. Nếu cố ăn sẽ gây hại cho dạ dày của bạn.

8 thực phẩm không nên ăn khi đói bụng
8 thực phẩm không nên ăn khi đói bụng

Sữa chua

Sữa chua rất tốt cho sức khỏe nếu ăn đúng thời điểm. Tuy nhiên, nó sẽ là tác nhân gây hại dạ dày nếu ăn khi bụng đói.

Ăn sữa chua và các sản phẩm sữa lên men khác khi đang đói sẽ tạo thành axit hydrochloric. Loại axit này giết chết vi khuẩn axit lactic có trong các sản phẩm sữa và gây dư thừa axit.

Cách ăn có lợi cho sức khỏe là 2 tiếng sau bữa ăn. Ngoài ra, bạn có thể ăn trước khi đi ngủ.

Rượu

Khi đói, bạn không nên uống rượu. Việc uống rượu khi đói, dẫn đến lượng đường trong máu thấp gây ra các hiện tượng chóng mặt, đổ mồi hôi, lạnh và đói cồn cào. Đặc biệt, nếu lượng đường trong cơ thể xuống quá thấp sẽ dẫn đến hôn mê.

Uống rượu khi đói rất dễ say xỉn và nguy cơ phá hoại dạ dày rất cao. Vì thế hãy lót dạ trước khi uống rượu để bảo vệ sức khỏe.

8 thực phẩm không nên ăn khi đói bụng
8 thực phẩm không nên ăn khi đói bụng

Trà

Uống trà lúc bạn đói không tốt cho dạ dày của bạn chút nào cả. Mặc dù trà xanh có công dụng rất lớn đối với sức khỏe của bạn như có khả năng phòng chống ung thư, làm chậm quá trình lão hóa, chống sâu răng.

Nhưng sẽ phản tác dụng, nếu bạn uống trà với cái bụng trống rỗng sẽ làm giảm chức năng tiêu hóa, và dẫn đến hiện tượng “say trà” có biểu hiện chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, quay cuồng.

Đồ lạnh

Với cái bụng đói mà bạn ăn uống các đồ lạnh là điều không nên vì khi bạn uống chúng có thể làm dạ dày bạn co lại, nếu bạn thường xuyên uống đồ lạnh khi đói ảnh hưởng đến dạ dày của bạn và phát tác các bệnh liên quan đến dạ dày.

8 thực phẩm không nên ăn khi đói bụng
8 thực phẩm không nên ăn khi đói bụng

Cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin C và chất dinh dưỡng khác nhưng nên tránh ăn khi bụng đói. Axit tannic có trong cà chua làm tăng tính axit trong dạ dày và có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày.

8 thực phẩm không nên ăn khi đói bụng
8 thực phẩm không nên ăn khi đói bụng

Chuối

Trong chuối có chứa rất nhiều magie và vitamin C. Chuối có tác dụng trong quá trình thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

Nhưng sẽ phản tác dụng khi bạn dùng chuối làm thực ăn khi đói, lúc này hàm lượng magie sẽ tăng đột ngột trong máu, làm mất sự cân bằng của tim mạch, gây tổn hại cho sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, trong chuối có hàm lượng vitamin C cao nên vitamin C khi được vào cơ thế lúc đói cũng sẽ gây tổn hại cho dạ dày của bạn.

Cam, quýt

Hai loại quả này có chứa rất nhiều axit hữu cơ, axit, acid citric, acid… nên nếu ăn khi đói sẽ làm tăng axit trong dạ dày, dẫn đến tổn thương cho dạ dày. Ngoài ra, nó còn gây nên cảm giác đầy bụng, bức bối và có thể dẫn đến ợ chua và nôn mửa.

Khoai lang

Khoai lang là một thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, chứa nhiều tinh bột, cung cấp một lượng lớn năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên nếu ăn khi bụng đang “kêu gào” sẽ dẫn đến những tổn thương cho dạ dày của bạn.

Lý do là trong khoai lang có chứa nhiều chất kích thích men tiêu hóa của dạ dày khiến cho bạn cảm giác đầy bụng, khó chịu và ợ chua…

Phương Nam