Hạt bí ngô là món ăn vặt phổ biến chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hoá có lợi cho sức khoẻ. Ăn hạt bí ngô mỗi ngày có thể giúp bạn chống lại sự lão hoá và tiêu hao mỡ thừa cho cơ thể. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời mà bạn nên ăn hạt bí ngô mỗi ngày.

1. Bảo vệ tuyến tiền liệt

Hạt bí ngô chứa các chất béo không bão hoà đơn có tác dụng tốt cho nam giới trong việc bảo vệ tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn 50g hạt bí ngô mỗi ngày có thể giúp ngăn chặn bệnh tuyến tiền liệt.

2. Tiêu hao mỡ cơ thể và ngăn ngừa đột quỵ

Chất béo không bão hòa đơn cũng có thể ngăn ngừa bệnh động mạch vành và đột quỵ do mức lipid trong máu cao.

3. Ức chế khối u phát triển

Hạt bí ngô có tác dụng ức chế ung thư gan và ung thư tuyến tiền liệt. (Ảnh: pixabay)

Hạt bí ngô có thể loại bỏ đột biến gây ra bởi nitrosamine – một loại chất gây ung thư. Nó cũng đã được khoa học chứng minh là có tác dụng ức chế ung thư gan và ung thư tuyến tiền liệt.

4. Cải thiện sức khoẻ tim mạch

Hạt bí ngô chứa magie, kẽm, axit béo và chất chống oxy hóa, tất cả đều đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tim mạch. Acid ?-linolenic trong hạt bí ngô có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Một lợi ích bổ sung khác là dầu hạt bí ngô tốt cho phụ nữ sau khi mãn kinh, vì nó giúp hạ huyết áp và tăng cholesterol tốt (HDL).

5. Chống viêm

Hạt bí ngô có đầy đủ các chất chống oxy hóa mạnh mẽ bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do và chống viêm. Ăn các loại thực phẩm có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn và ngăn ngừa nhiều bệnh tật.

6. Kiểm soát lượng đường huyết

Ăn hạt bí ngô có thể kiểm soát tốt đường huyết. (Ảnh: pixabay)

Do hàm lượng magie cao, hạt bí ngô giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm nguy cơ đái tháo đường.

7. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Hạt bí ngô chứa hàm lượng tryptophan cao, một axit amin đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện giấc ngủ. Mức magiê cao trong hạt bí ngô cũng giúp bạn ngủ ngon hơn.

8. Phòng ngừa sỏi thận

Do thói quen ăn uống không lành mạnh, sỏi thận đã trở nên phổ biến. Vấn đề là nổi bật hơn với những người hút thuốc và uống rượu. Nếu bạn ăn hạt bí ngô thường xuyên, chúng sẽ giúp ngăn ngừa sỏi thận hình thành.

9. Thúc đẩy tăng trưởng ở trẻ em

Hạt bí ngô thúc đẩy tăng trưởng của trẻ rất tốt. (Ảnh: pixabay)

Hạt bí ngô giàu kẽm, có thể thúc đẩy sự tổng hợp các yếu tố tăng trưởng trong cơ thể con người. Điều này làm cho hạt bí ngô trở thành món ăn vặt hàng ngày tuyệt vời cho trẻ em để giúp hỗ trợ cơ thể đang phát triển của chúng.

10. Chống lão hoá

Hạt bí ngô có chứa chất chống oxy hóa, vì vậy ăn một số hạt bí ngô mỗi ngày có thể giúp bạn trì hoãn lão hóa.

Bạn nên ăn ít nhất 20g hạt bí ngô mỗi ngày. Nhưng cố gắng không lạm dụng nó vì ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sự tiêu hóa của bạn. Với tất cả những lợi ích này, tại sao bạn không chuẩn bị cho gia đình mình những hạt bí ngô chắc mẩy ngay từ hôm nay?

Theo Vision Times
Mộc Chi biên dịch