Khi bước chân vào một nghĩa trang, bạn sẽ cảm nhận được không gian tĩnh lặng linh thiêng, bởi những cuộc chuyện trò thầm lặng giữa người đang sống với người thân của họ, hay bởi những nhành hoa tươi thắm đặt ngay ngắn trên trên nấm cỏ xanh mang theo tấm lòng của người ở lại. Nhưng chàng trai trẻ trong câu chuyện dưới đây đã phải chứng kiến một cảnh tượng làm nhói đau bất kỳ trái tim nào… 

Một thanh niên người Mỹ quyết định tới thăm chú mình tại nơi an nghỉ yên bình của ông trong một nghĩa trang nhỏ. Trên đường đi, anh đã nhớ rất nhiều về con người chú, cùng những kỉ niệm và sự tôn trọng mà anh dành cho ông. Người thanh niên giấu tên (xin phép tạm gọi anh là Tom) lần nào tới thăm chú cũng mang theo một bó hoa nhỏ tươi tắn. Sức sống của những bông hoa là lời anh nhắn nhủ với chú rằng những ký ức về chú vẫn còn nguyên vẹn trong trái tim mọi người, đặc biệt là với anh. Mỗi lần đến, anh đều dọn dẹp, lau chùi bia mộ, cắt cỏ, và tưới nước cho ngôi mộ – đây là việc duy nhất anh nghĩ có thể làm cho chú mình từ ngày ông ra đi.

people-put-flowers-graves_17413cefbbf774cb

Nhưng lần này, khi tới nghĩa trang, anh thực sự bị choáng váng, trái tim anh chùng xuống khi quang cảnh tan hoang hiện ra trước mắt. Những bia mộ không đứng nghiêm trang trên mặt cỏ xanh mà bị đạp đổ, hoặc ở trong tư thế xiêu vẹo, nằm ngổn ngang trên nền đất. Chắc chắn có ai đó đã cố ý phá hoại những ngôi mộ này. Tom không thể lý giải được suy nghĩ và hành động của người đã gây ra điều tồi tệ ấy, tuy nhiên, việc lý giải đó bây giờ không phải là việc quan trọng nhất.

Tom quyết định đi xung quanh khu nghĩa trang để xem xét tổng thể một lượt các ngôi mộ, và anh phát hiện có rất nhiều ngôi mộ chịu cảnh bị tàn phá như ngôi mộ của chú anh. Anh chia sẻ cảm nhận của mình trên một trang mạng xã hội: “Tôi đã bị sốc bởi cách mà nơi này được gìn giữ và bảo vệ. Cỏ không cắt, còn bia mộ thì bị đổ xuống và rác thì rơi vãi ở khắp mọi nơi.”

BeFunky Collage tom 1

Rất nhiều tấm bia đã bị đổ, có vài tấm thì được người ta gắn lại một cách nhanh chóng và sơ sài. Nhìn quanh toàn bộ khu tưởng niệm, anh nghĩ về những người cha, người con, những người lính và cả những trẻ nhỏ đang yên nghỉ ở nơi đây, người nhà họ sẽ cảm thấy đau lòng biết nhường nào khi chứng kiến thấy cảnh tượng này. Tom quyết định phải làm một điều gì đó, anh nói: “Tôi nhận thấy rằng mình không thể để mặc mọi thứ và cất bước rời đi như vậy được.”

Tom trở về nhà để tìm keo dán đá và chiếc máy cắt cỏ. Anh nhanh chóng bắt tay vào việc tu sửa những ngôi mộ. Những tấm bia đá quả thực rất nặng, nhưng điều đó không thể ngăn cản động lực tu sửa lại tất cả những ngôi mộ của Tom. Với anh đây là sự tôn trọng cơ bản dành cho những người đã khuất và gia đình họ.

Tom chụp ảnh khu nghĩa trang và chia sẻ nó trên mạng xã hội Imgur. Khi tin tức được lan truyền, những người có chung suy nghĩ và tấm lòng như Tom đã đến góp sức cùng anh trùng tu lại khu nghĩa trang. Mọi người san sẻ công việc, từ việc đào đất để chôn lại những tấm bia, đến cẩn thận làm vệ sinh bia mộ, cắt tỉa cỏ và thu dọn rác.

BeFunky Collage

Sau nỗ lực của tất cả mọi người, tấm bia mộ của người đã khuất có tên là Charles Webster – một trong những tấm bia mộ cuối cùng được sửa chữa vào ngày hôm đó – bây giờ đã có thể đứng một cách tự hào trong nghĩa trang thay vì nằm buồn hiu hắt trên bãi cỏ.

XLtLHPFg-600x800

Sự đồng cảm chân thành mà những người xa lạ dành cho người thân của những người đã khuất đã đưa họ đến đây, cùng Tom tu sửa những bia mộ với tất cả tấm lòng, sự cẩn trọng và chu đáo. Họ sửa sang lại khu nghĩa trang hệt như đang chăm sóc nơi an nghỉ những người thân của mình. Những người trẻ tuổi nhiệt tâm ấy không làm việc này qua loa, lấy lệ, mà vì niềm kính trọng với những người đã khuất.

BeFunky Collage4

Hy vọng rằng, những người đã phá hoại khu nghĩa trang có cơ hội nhìn thấy nỗ lực lặng lẽ của những người trẻ tuổi này để nhận ra sai lầm mà mình đã gây nên và học được một nghĩa cử sống tốt đẹp. 

Cuối cùng, khi công việc kết thúc, và đợi mọi người ra về hết, Tom đến trước mộ của chú anh, thủ thỉ tâm tình. Không chỉ ngôi mộ của chú anh được dọn dẹp sạch sẽ và trả lại vẻ nghiêm trang vốn có, mà tất cả những người hàng xóm xung quanh ông cũng được chăm sóc như vậy. Giờ đây, Tom đã có thể mỉm cười khi “nhìn” ông, ông chắc hẳn đã rất hài lòng. Anh biết rất rõ, nếu là anh, người chú tốt bụng cũng sẽ làm như vậy vì sẽ chẳng bao giờ là hối tiếc khi biết nghĩ cho người khác…

Theo Littlethings

Ngọc Lan 

Xem thêm: