Ai cũng nghĩ muối hành đơn giản và dễ làm lắm, nhưng để có được món dưa trắng, giòn, lâu bị úng thì cần có bí quyết riêng.

Hành muối là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ tết cổ truyền của người Việt, là một món ăn phụ với hương vị chua chua giòn giòn. Nó giúp giảm độ ngán cho các món ăn khác, kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng và còn có vai trò hỗ trợ tốt cho tiêu hóa.

Làm thế nào để muối hành ngon, “chuẩn bài” nhất, hãy cùng tham khảo cách thực hiện dưới đây nhé!

Nguyên liệu:

– 1,5 kg hành củ 

– 1,5 lít nước.

– 75 gram muối

– 20 gram đường

– 2 thìa canh dấm, ớt

Cách làm:

Bước 1:

– Hành củ bóc sạch vỏ ngoài, sau đó đem ngâm nước vo gạo qua đêm để giảm độ hăng. 

Bước 2:

Ảnh dẫn từ A mẹo vặt.

– Tiếp tục ngâm hành trong nước muối loãng khoảng 24h rồi vớt ra để ráo, sẽ khử được mùi hăng và làm hành giòn ngon hơn, trắng hơn.

Bước 3:

Ảnh dẫn từ Eva.

– Cho 1,5 lít nước + 75 gram muối + 20 gram đường + 2 thìa dấm khuấy đều cho tan rồi bắc bếp đun sôi. Để nước nguội hơi ấm 1 chút là sử dụng được.

Bước 4:

Ảnh dẫn từ Eva.

– Yêu cầu về dụng cụ đựng hành muối phải đảm bảo sạch sẽ, không còn nước đọng, gây mùi cho hành. Bạn cần vệ sinh rửa sạch hũ (vại, chum, âu…) trước khi cho hành vào muối, nên nhớ phải để nơi khô thoáng.

– Đổ tất cả hành và hỗn hợp nước ấm vào vại (chum..), đổ ngập nước để hành không nổi lên dễ úng, hỏng. Có thể dùng vỉ tre hay vật nặng để chặn cho hành luôn chìm trong nước muối.

Muốn món hành củ muối ngon, bạn nên đợi trong khoảng 5-7 ngày là ăn được. Nếu trời lạnh hay hành già thì thời gian muối lâu hơn.

Ảnh dẫn từ A mẹo vặt.

Khi hành đã được muối chua, vớt hành ra và ngâm vào nước muối loãng hơn sẽ để được lâu hơn và không bị nát. Trước khi ăn, bạn có thể trộn với chút ớt bột và nước mắm cho đậm đà.

Video xem thêm: 5 MÓN CANH ĐƠN GIẢN giúp bữa cơm ngon miệng hơn. Nguồn: Feedy VN

videoinfo__video3.dkn.tv||997007c38__

Ad will display in 09 seconds