Tưởng dễ mà khó, các bà nội trợ cũng nên nằm lòng 4 bí quyết dưới đây để có món thịt luộc ngọt thơm, không khô, màu trắng đẹp. 

Chọn thịt tươi ngon

4 lưu ý để có món thịt luộc thơm ngon đạt chuẩn

Để món thịt luộc thơm ngon, khâu chọn thịt vô cùng quan trọng. Bạn nên mua thịt ba chỉ, bắp chân… nạc mỡ xem kẽ, như vậy thành phẩm không bị khô. Những miếng thịt mặt ngoài có lớp màng khô, bề mặt se, mặt cắt có màu hồng sáng, bì mềm mại là thịt ngon. Thớ thịt săn, độ đàn hồi tốt (lấy ngón tay ấn vào thịt khi buông ra không để lại vết móng tay), mỡ có màu sáng, độ chắc, có mùi thơm đặc trưng là tươi mới.

Khử mùi hôi của thịt

4 lưu ý để có món thịt luộc thơm ngon đạt chuẩn

Đun sôi nước, cho vào 1 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng cà phê muối, thả thịt vào chần khoảng 1-2 phút, vớt ra, rửa lại bằng nước ấm. Đây là bước quan trọng để khử mùi hôi, giúp nước luộc thịt không bị đục.

Khi luộc thịt, cho thêm ít muối, bột nêm và 2 củ hành tím bóc vỏ, đập dập giúp thịt thơm hơn. Trong lúc luộc, nên hớt bọt thường xuyên, vừa khử mùi hôi, đồng thời giữ nước luộc thịt được trong.

Luộc thịt không thâm, trong nước

4 lưu ý để có món thịt luộc thơm ngon đạt chuẩn

– Bắc nồi nước mới, đun sôi, cho thịt và 2 củ hành khô đập dập vào luộc chín.

– Để kiểm tra thịt chín hay chưa, dùng đũa đâm xuyên. Nếu thấy nước màu hồng chảy ra tức là chưa chín.

– Thịt chín, vớt ra và ngâm vào nước lạnh có vắt chút chanh. Thịt nguội, dùng dao sắc thái mỏng.

Luộc thịt ngọt và không khô cứng

Một trong những sai lầm khiến thịt mất chất ngọt chính là việc cắm đũa kiểm tra nhiều lần. Cắm đũa vào thịt là mẹo đúng nhưng làm nhiều lần, nước ngọt trong thịt sẽ chảy ra hết, hương vị cũng không còn thơm ngon.

4 lưu ý để có món thịt luộc thơm ngon đạt chuẩn

Ngoài ra, việc châm thêm nước lạnh trong lúc luộc thịt cũng là thói quen nên bỏ bởi lượng protein, chất béo dễ kết tủa khi gặp nước lạnh, từ đó làm thịt co lại, dai cứng, hao hụt chất dinh dưỡng.

Hoài Phương