Theo cơ quan chuyên môn, em Phước (người khuyết tật vừa được ngành chức năng “giải cứu” đưa về Trung Tâm công tác xã hội Vĩnh Long chăm sóc) bị tâm thần nhẹ, nghi bị mẹ ngược đãi, cần được tích cực chữa trị trong thời gian dài.

Chiều ngày 14/3, thông tin từ Trung tâm công tác xã hội tỉnh Vĩnh Long cho biết, nơi đây vừa tiếp nhận chăm sóc em Hồ Hữu Phước (17 tuổi, ngụ ấp Phú An, xã Phú Đức, huyện Long Hồ). Em Phước được Phòng LĐTB&XH huyện Long Hồ và cán bộ xã Phú Đức “giải cứu” đưa về trung tâm vào chiều 13/3, theo Dân Việt.

Phước được đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội Vĩnh Long để được chăm sóc. (Ảnh: CTV)

Ông Nguyễn Văn Châu – Phó Giám đốc Trung tâm công tác xã hội tỉnh Vĩnh Long cho biết, hiện nay sức khoẻ của Phước đã dần ổn định. “Sau khi về trung tâm, Phước đã được các bác sỹ tích cực chăm sóc nên sức khỏe khá hơn. Hiện Phước vẫn còn khom lưng, hai tay thường đập vào giường. Phước được xác định ban đầu là bị tâm thần nhẹ, cần được tích cực chữa trị trong thời gian dài”, ông Châu nói.

Trước đó, theo đơn trình bày của ông Phạm Văn Hùng (51 tuổi, ngụ xã Phú Đức, huyện Long Hồ, Vĩnh Long), khoảng một tháng nay, cháu ruột ông là Phước có dấu hiệu bị mẹ ruột ngược đãi, không cho ăn uống. Phước thường xuyên bị nhốt trong nhà cả ngày, không cho tắm, rửa. Đặc biệt, Phước đi vệ sinh ngay trong nhà gây mùi hôi thối ảnh hưởng đến hàng xóm.

Phước bị nhốt trong nhà, không người chăm sóc. (Ảnh: CTV)

Một số người dân ở gần nhà cho biết, Phước rất tội nghiệp vì bị khuyết tật (đang hưởng trợ cấp xã hội) và cha đã mất từ lâu. Thấy Phước bị đói nên người dân thường đem cơm nước sang cho. Một số người dân đã gặp mẹ Phước để nói chuyện nhưng chỉ nhận lại được những lời lẽ khiếm nhã khó nghe.

Liên quan đến trường hợp trên, ông Đặng Quang Phú – Chủ tịch xã Phú Đức cho biết, gần đây, mẹ của Phước thường xuyên vắng nhà, có khi đi từ sáng đến chiều tối mới về, không chăm lo chu đáo. Chính vì vậy mà người dân địa phương đã trình báo với cơ quan chức năng. Cơ quan chức năng đang xác minh xem có hay không việc Phước bị mẹ bỏ rơi để xử lý tiếp theo.

Đức Huy