Cua biển Cà Mau được xem là loại cua biển ngon nhất tại Việt Nam, đặc biệt ở vùng huyện Năm Căn, Ngọc Hiển. Hiện tại, giá cua biển có xu hướng tăng mạnh vào những ngày cận Tết.

Theo báo Dân Việt, trong những ngày qua, giá cua biển ở Cà Mau bắt đầu tăng trung bình từ 60.000-100.000 đồng/kg sau một thời gian xuống thấp. Cụ thể, cua gạch được thương lái thu mua với giá 300.000-340.000 đồng/kg, cua thịt có giá khoảng 220.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Luận tại huyện Cái Nước cho biết: “Gia đình tôi nuôi cua biển trong vuông tôm từ nhiều năm nay. Hình thức nuôi cua kết hợp với tôm giúp nông dân tiết kiệm chi phí, do cua chỉ ăn thức ăn là cá tạp có sẵn, hầu như không phải bổ sung thêm. Sau 3,5 tháng đến 4 tháng nuôi, người nuôi có thể thu hoạch dần. Giá cua hiện tại là khá cao, nhưng sẽ tiếp tục tăng từ đây đến Tết”.

cua biển
Nông dân Cà Mau dự đoán giá cua sẽ tăng cao từ bằng đến hơn so với năm trước. (Ảnh: NQ).

Thương lái Nguyễn Văn Đen tại Đầm Dơi cho biết: “Giá cua biển năm nay dự kiến sẽ tăng cao, vì chưa tới lễ Noel mà cua các loại đã tăng vài chục nghìn đồng/kg. Từ lễ Noel đến Tết Nguyên đán là thời điểm giá cua tăng đột biến nhất năm”.

Theo nhiều nông dân nuôi cua, để kịp có cua bán trong dịp lễ Noel và Tết Nguyên đán, nông dân Cà Mau bắt đầu thả giống từ khoảng tháng 8 hàng năm. Trước khi thả giống nhiều nông dân sẽ gièo cua lại khoảng nửa tháng để cua khỏe mạnh, sau đó mới thả ra vuông nuôi. Tính trung bình, 1.000 con cua giống (giá dao động từ 200 -1.000 đồng/con), sau một vụ cua nông dân có thể thu về khoảng 10 triệu đồng.

cua biển
Nông dân Cà Mau thu hoạch cua trong vuông. (Ảnh: NQ).

Ông Trần Văn Hoàng tại huyện Đầm Dơi chia sẻ: “Cứ đà tăng giá như hiện nay thì khi đến Tết giá cua sẽ tăng cao như năm trước. Tết năm 2018, cua gạch có giá khoảng 700.000 đồng/kg, cua thịt trên 500.000 đồng/kg, nông dân sẽ có cái Tết sung túc khi giá cua tăng cao”.

Thục Trân

Từ Khóa: