Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Canada chỉ ra rằng, những người có huyết áp thấp có xu hướng sinh con gái, trong khi người có huyết áp cao thường sinh con trai.

Nghiên cứu này được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Ravi Retnakaran từ Bệnh viện Mount Sinai ở Toronto (Canada). Theo đó, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát những phụ nữ đang lên kế hoạch mang thai tại Liêu Dương, Trung Quốc. Huyết áp của họ được đo trước và sau khi thụ thai, bên cạnh các yếu tố khác như tuổi tác, tình trạng hút thuốc, cân nặng, lượng đường trong máu và cholesterol v.v..

Kết quả: 1.411 bà mẹ tham gia đã sinh hạ tổng cộng 739 bé trai và 672 bé gái. Trong số đó, những bà mẹ sinh con gái trước khi mang thai có huyết áp tâm thu trung bình là 103,3mmHg, trong khi ở các mẹ sinh con trai thì chỉ số này là 106, cao hơn khoảng 2,6%.

huyet ap nguoi me gioi tinh thai nhi (1)(Ảnh: Internet)

Về sinh học cơ bản, có sự phân chia 50/50 về tỷ lệ giới tính, mặc dù tỷ lệ giới tính nam hơi thấp hơn. Nhưng nhiểu nhân tố khác nhau ảnh hưởng tới kết quả đã được đưa ra qua các thời kỳ. Chẳng hạn, một công trình khoa học được công bố năm 2009 chỉ ra những người sống gần xích đạo dễ sinh con gái hơn. Ngoài ra, chiến tranh và các sự kiện căng thẳng khác như suy thoái kinh tế, thiên tai cũng có những ảnh hưởng không nhỏ đến tỷ lệ sinh bé trai và bé gái trong một khu vực.

“Chúng tôi tự hỏi đặc điểm sinh lý của người mẹ trước khi thụ thai liệu có mối quan hệ như thế nào với khả năng sinh con trai hay con gái”, và câu trả lời là : “Huyết áp không chỉ liên quan mà còn có tác động khá mạnh mẽ” – tiến sĩ Ravi Retnakaran cho biết.

Với kết luận thú vị về huyết áp nêu trên, song nhóm nghiên cứu không khuyến khích các cặp vợ chồng tìm cách tác động đến huyết áp của thai phụ để tìm kiếm có chủ đích giới tính thai nhi.

Nghiên cứu được công bố trên American Journal of Hypertension.

Hoài Anh tổng hợp

Xem thêm: