Ukraina cho biết, giao tranh đã gia tăng ở mặt trận phía đông khi có thêm thông tin chi tiết về số lượng binh sĩ Wagner đã chuyển đến Belarus.

Theo The Guardian ngày 16/7, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraina Hanna Maliar cho biết: “Tình hình có phần căng thẳng ở phía đông”. Bà nói thêm rằng “các lực lượng Ukraina đang ở thế phòng thủ gần thành phố Kupiansk phía đông nhưng đang tiến gần Bakhmut”.

“Trong hai ngày liên tiếp, kẻ thù đã tích cực tấn công vào khu vực Kupiansk thuộc vùng Kharkiv. Chúng tôi đang ở thế phòng thủ”, bà Maliar viết trên Telegram.

Một quan chức Ukraina cho biết vào ngày 16/7, chỉ có “vài trăm” chiến binh từ nhóm Wagner của Nga đã chuyển đến Belarus, khiến số phận cuối cùng của lực lượng đánh thuê vẫn chưa rõ ràng.

Thủ lĩnh của Wagner, ông Yevgeny Prigozhin, người được toàn quyền xây dựng một đội quân đánh thuê gồm hàng chục nghìn binh sĩ và tù nhân, đã đồng ý chuyển lực lượng của mình đến Belarus như một phần của thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc binh biến của ông ta chống lại Điện Kremlin vào tháng 6 vừa qua.

Tuy nhiên, kể từ đó, đã có những thông điệp mâu thuẫn nhau về số phận của Wagner, những người đã thực hiện một số cuộc giao tranh khốc liệt nhất cho phía Nga ở Ukraina.

Chính quyền Belarus cho biết. những người huấn luyện Wagner đã đến nước này, và cả chính quyền Ba Lan và Ukraina đều xác nhận điều này, nhưng cho đến nay dường như không có một cuộc di dời hàng loạt nào. Ngay cả, nơi ở của ông Prigozhin vẫn còn là một bí ẩn.