Đối với bất kỳ ai mơ ước theo đuổi con đường trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, những chấn thương nghiêm trọng biến một thanh niên khoẻ mạnh đầy hoài bão thành gánh nặng cho gia đình chắc chắn là một cơn ác mộng kinh hoàng. Nhưng ngay trong cơn ác mộng đó, một cầu thủ đã tìm thấy con đường đầy ý nghĩa và hồi phục thần kỳ. Và hoá ra, chỉ cần đặt tâm cho đúng, bạn có thể làm được rất nhiều điều với trái bóng vô tri.

Nỗ lực bền bỉ và những
thành công ấn tượng

Nguyễn Ngọc Anh là một Vlogger nổi tiếng trong giới bóng đá với những màn tái hiện các pha ghi bàn kinh điển của cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam như Quang Hải, Công Phượng, cho tới ngôi sao thế giới như Messi, Ronaldo… Là cầu thủ chơi bóng nghệ thuật từ những ngày đầu tiên ở Việt Nam, kỹ thuật cá nhân của Ngọc Anh khiến nhiều người hâm mộ đã kêu gọi U23 hãy tiếp nhận anh chàng này.

Những pha vô-lê, bóng xoáy, giật ngược chính xác và hết sức đẹp mắt của Ngọc Anh có thể khiến những người không am hiểu về bóng đá cũng phải gật đầu đồng ý rằng, đá bóng cũng là một môn nghệ thuật.

cau-thu-ngoc-anh

Và với Ngọc Anh, bóng đá còn hơn cả nghệ thuật. Chia sẻ với Đại Kỷ Nguyên, chàng cầu thủ nói rằng anh đã chọn bóng đá để nuôi ý chí của mình. Từ nhỏ, Ngọc Anh đã có ước mơ làm nhà thiên văn học, nhà khoa học, nhưng rồi không có môi trường theo đuổi và phát triển. Anh cũng là một người thích tìm tòi và cầu thị nên đã gặp nhiều thầy tu Đạo, nhưng chẳng ai chỉ ra được cho anh điều khiến anh tâm phục khẩu phục. Ngọc Anh cũng không tìm thấy cảm hứng và sự thực tế từ những môn học ở trường phổ thông nên không biết làm cách nào để cuộc sống có ý nghĩa. Cuối cùng anh đã chọn bóng đá để không mất niềm tin, hy vọng. Có lẽ bởi bóng đá có thể truyền cảm hứng, và bóng đá là thứ ngôn ngữ chung của hàng tỷ người hâm mộ trên thế giới.

Nhưng để có thể truyền đạt được tâm hồn và ý chí của mình bằng thứ ngôn ngữ này, Ngọc Anh đã phải khổ luyện rất nhiều. Anh cho biết mình đã từng tập liên tục không ngừng nghỉ, mỗi ngày ít nhất 2-3 giờ đồng hồ, có hôm tới 5 giờ, có khi tập cả thâu đêm. Và thành công luôn tới với người kiên trì với đam mê của mình. Ngọc Anh đã đạt được nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế như Giải nhất Freestyle Football and Street Soccer Exhibition League Hà Nội (2010), Giải nhất bóng đá Chevrolet Fan Cup thế giới trên sân Old Trafford nước Anh (2016), Giải nhất bóng đá S2S Challenge sang Thái Lan của Adidas (2017).

cau-thu-ngoc-anh

Cơn ác mộng rất thật
và ngã rẽ cuộc đời

Nhưng cuộc đời luôn có những ngã rẽ bất ngờ. Đối với bất kỳ vận động viên nào, chấn thương nặng là điều kinh khủng nhất, bởi nó có thể đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp thể thao của họ. Chơi bóng nghệ thuật từ năm 2008, tới 2010 Ngọc Anh bắt đầu có chấn thương nặng, và liên tiếp sau đó, từ năm 2011 tới 2013 là những lần chấn thương nghiêm trọng hơn nữa khiến anh đau đớn tới mức không thể đi đứng bình thường được.

Anh đã mong ước rất nhiều, đặt kỳ vọng rất nhiều, thậm chí đã phải nỗ lực tìm kiếm và lựa chọn, còn phải vượt qua sự ngăn cản của gia đình mới có thể tìm đến được với bóng đá. Thế nên, Ngọc Anh không dễ dàng đầu hàng.

“Nghĩ rằng lần này mình mà không cố gắng thì sẽ hối hận, tiếc nuối. Nên tôi đã quyết định thử nốt lần cuối này. Tôi tìm hiểu đủ thứ mà mình vốn đã yêu thích từ nhỏ, nào là trường sinh bất tử, phát triển các khả năng vượt ngoài giới hạn cơ thể, chôn dưới đất mà không chết, khám phá thế giới siêu hình, vũ trụ…”

cau-thu-ngoc-anh

Có lẽ khi thấy rõ sự bất lực của bản thân trước những điều gọi là vô thường của cuộc sống, con người ta đều mong muốn vượt ra được khỏi sự giới hạn của thân thể người, vượt lên được sự chi phối của số phận.

Kỳ lạ là trong những lần Ngọc Anh tìm trên mạng Internet, kết quả về một quyển sách luôn hiện ra ngay đầu tiên. “Lướt qua vài đề mục, tôi đã nghĩ là giả, không đọc đâu. Nhưng tìm mãi lại vẫn thấy cuốn sách này, lại nghi ngờ, lại bỏ qua, thế nhưng tìm mãi lại vẫn thấy Chuyển Pháp Luân hiện ra ngay trước mắt. Tôi nghĩ, thôi kệ, chả quan tâm thật hay giả nữa, cứ đọc xem sao”.

“Rồi thế là tôi đọc thôi, càng đọc càng thấy sao mà hay thế! Tôi đã tìm được một minh Sư chân chính rồi. Toàn là những điều mình thắc mắc từ lâu, nay lại được giải thích một cách đơn giản, dễ hiểu”.

cau-thu-ngoc-anh

Ngọc Anh đang tập bài công pháp thứ 5 của Pháp Luân Công.

Ngay sau đó, Ngọc Anh đã quyết định tập luyện và tu tâm dưỡng tính theo những nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn của Pháp Luân Công. Thật tình cờ, 3 tháng sau khi đắc Pháp, đúng vào ngày sinh nhật, hoa Ưu đàm nở rộ trên bàn học, cửa sổ, dây phơi quần áo và cây hoa trong phòng Ngọc Anh. Niềm tin trong anh càng được lấp đầy.

“Khi tôi đang đau đớn vì chấn thương, đứng lên tập các bài công pháp thì thấy cơ thể thay đổi ngay, giơ tay lên không hề đau nữa. Các bộ phận trong cơ thể như được chỉnh lại, càng ngày càng khoẻ hơn. Những căn bệnh từ lạnh bàn chân, thiên đầu thống, hắt hơi sổ mũi và cơ thể yếu nhược sinh ra từ những suy nghĩ tiêu cực cũng dần biến mất. Chỉ cần mở cuốn sách ra đọc thôi là tôi cảm giác đã khác ngay rồi, thấy mình tĩnh lặng như nước”.

Muốn được phải mất và cú chuyển mình trong tư tưởng

Tuy nhiên, con đường tìm lại với trái bóng vẫn không hề đơn giản. Năm 2014, Ngọc Anh bị vẹo, cong xương cột sống ở đoạn dưới, làm cho hai vai không thẳng được, phát ra cả âm thanh răng rắc khiến anh rất đau đớn: “Tôi chưa bao giờ cảm thấy đau như thế, như buốt đến tận xương tuỷ. Đi lại, nằm, ngồi đều khó khăn, hầu như cả ngày chỉ đối diện với bốn bức tường vì không đi đâu được”.

Và điều đau đớn nhất, khiến Ngọc Anh cảm nhận rõ trách nhiệm nặng nề đè trên vai mình, chính là nỗi buồn của bố mẹ. Anh đã thấy bố mẹ phải khóc vì mình khi chăm sóc cho đứa con trai còn trẻ mà đau yếu đến mức không thể tự phục vụ cho bản thân. Ngọc Anh đã rất đau khổ khi đáng lẽ con lớn lên sẽ mang cơm cho bố mẹ, nhưng giờ bố mẹ lại mang cơm cho con ăn.

cau-thu-ngoc-anh

Vào thời điểm đau đớn và hoang mang đó, Ngọc Anh lại có nhiều thời gian để đọc cuốn sách mà mình tâm đắc. Anh nói từng chữ từng chữ trong đó chưa bao giờ dễ hiểu như thế, Ngọc Anh nhận ra nỗi thống khổ của mình thật nhỏ bé và mình phải nỗ lực vì người khác nữa chứ không phải chỉ vì giấc mơ của riêng mình.

“Có hôm, đang đứng trước mâm cơm chuẩn bị ăn rồi thì tự nhiên bị đau quá. Tôi không thể kiểm soát cơ thể và bị ngã, mặt cúi gằm xuống đất. Nghĩ tới bố mẹ mình, tôi cố gắng cắn răng chịu đựng rồi gắng cười cho mọi người yên tâm. Đó là do mình học Pháp, Sư phụ giảng là nghĩ tới người khác trước khi nghĩ đến mình, nên mình mới làm được vậy, chịu đau là Nhẫn, khi Nhẫn và nghĩ cho người khác thì cơn đau cũng tiêu tan nhanh chóng”.

Tu luyện là trong mọi hoàn cảnh đều chiểu theo tiêu chuẩn Chân Thiện Nhẫn. Đây là trải nghiệm không hề dễ dàng. Ngay trước chuyến đi từ thiện ở Sùng Đô, Ngọc Anh bất ngờ bị đau dữ dội, cả cơ thể như chống lại sự điều khiển của anh. Là nhân vật chính của chương trình, bọn trẻ chắc chắn sẽ mong chờ chàng cầu thủ mang tới những kỹ thuật điêu luyện mà các bé đều hâm mộ. Không muốn thất hứa, và càng không muốn những đứa trẻ đang chờ đợi và phải buồn, Ngọc Anh đã bất chấp nỗi thống khổ của bản thân để đem hy vọng và cảm hứng cho những mảnh đời khó khăn.

cau-thu-ngoc-anh

Ngọc Anh trong những chuyến đi từ thiện.

“Là người tu Thiện, phải bỏ cái cá nhân đi và nghĩ cho người khác, thế nên tôi đã quyết định đi. Nhưng đi đứng cứ phải khom khom, không thẳng nổi thì sao biểu diễn kỹ thuật được đây. Đường đi xa, trong đêm tối, qua những đoạn xóc tôi có chút lo ngại cho cái gân bị đứt đang trong giai đoạn chỉnh lại của mình. Khi gần tới nơi, còn phải tự đi từ sườn dốc lên đỉnh vì xe không lên được. Nhưng tôi đã liên tục nhắc nhở mình về những bài học trong sách, về nguyên lý Chân Thiện Nhẫn mà mình đã rất tin tưởng. Tôi cố gắng vượt qua những nỗi sợ hãi và không trách cứ, cuối cùng, tôi cảm thấy rõ cơ thể mình có những thay đổi tích cực”.

“Nén đau để chơi bóng, cuối cùng hôm đó lại là lần mà tôi chơi xuất sắc nhất từ trước đến giờ. Cho tới khi về nhà, các chấn thương của tôi đã hồi phục 70 – 80%”, Ngọc Anh chia sẻ.

Đó là một trong những lần triển hiện kỳ tích mà Ngọc Anh ấn tượng nhất. Anh đã nhận ra chỉ cần mình đặt tâm vì người khác, với sự chân thành trong sáng không vị tư, thì điều tốt đẹp cũng sẽ tới với mình.

cau-thu-ngoc-anh

Trước kia chàng thanh niên nhiều hoài bão đã nỗ lực tìm kiếm và hy vọng nhưng chỉ nhận lại những bệnh tật và đau khổ. Đến khi coi nhẹ nỗi thống khổ trên thân thể, giải thoát gánh nặng tinh thần và hướng tới làm điều tốt đẹp cho người khác, thì khó khăn dần lui và thậm chí thành công lại đến.

Sau giai đoạn đó, anh đã tự sáng tạo ra được rất nhiều kỹ thuật mới trong môn bóng đá nghệ thuật mà nhiều cầu thủ hàng đầu trên thế giới chưa từng thể hiện. Ngọc Anh cũng tham gia nhiều cuộc thi lớn và đạt thành tích cao, như Giải nhất clip kĩ thuật bóng đá thế giới do Cristiano Ronaldo và Clearmen tổ chức (2016), Giải nhất bóng đá Chevrolet Fan Cup thế giới trên sân Old Trafford nước Anh (2016), và Giải nhất bóng đá Chevrolet Việt Nam (2016) v.v.

cau-thu-ngoc-anh

Từ trái qua phải, trên xuống dưới: Ngọc Anh và Huấn luyện viên trưởng ĐTQG Việt Nam Park Hang Seo; siêu sao Lukas Podolski của đội tuyển Đức; huấn luyện viên Lê Huỳnh Đức; thủ môn Bùi Tiến Dũng tuyển U23 Việt Nam; siêu sao Son Heung Min, Hàn Quốc; cựu tiền đạo Lê Công Vinh.

Tìm thấy con đường thẳng – Đại Đạo

Được truyền cảm hứng về việc mang hạnh phúc tới cho người khác đã theo mình từ khi còn rất trẻ, Ngọc Anh quyết định phát triển các kênh truyền thông riêng của mình như trang web và kênh YouTube về bóng đá.

Nhờ ngộ được hàm nghĩa chân chính của chữ Chân trong cuốn sách yêu thích, Ngọc Anh không luyện tập một cách băm bổ, quá sức, cũng không cần truy cầu thành tích hơn người. Bởi chỉ cần tự nhiên, không nản chí, chân thành trong từng việc mình làm thì kết quả mang lại sẽ là tốt nhất.

“Tôi hiểu ra đỉnh cao của nghệ thuật là làm cho người ta gần gũi và hiểu nhau, nghệ thuật thực sự phải làm cho người ta hạnh phúc. Tôi không cần phải tập những cái khó như trước đây nữa, tôi chỉ tập những cái đơn giản thôi. Đó chính là đường thẳng Đại Đạo, và tôi chọn con đường lớn đó”.

– Cầu thủ Ngọc Anh

cau-thu-ngoc-anh cau-thu-ngoc-anh

Thuần Dương