Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy, Trung Quốc dường như đã bắt đầu xây dựng một đường băng mới phi pháp trên đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Theo chuyên trang The Drive 16/8 (giờ Việt Nam), hoạt động xây dựng đường băng mới phi pháp của Trung Quốc trên đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa chỉ mới bắt đầu cách đây vài tuần. Đường băng này dường như dài gần 610m và rộng gần 14m.

Đồng thời, từ các hình ảnh vệ tinh có thể thấy rằng, hầu hết trên toàn bộ đảo Tri Tôn đều để lại dấu vết xe cộ dày đặc, cũng như một số thứ dường như là container và thiết bị xây dựng.

Còn theo phân tích của Associated Press, khoảng cách này đủ dài để chứa máy bay cánh quạt và máy bay không người lái chứ không đủ để chứa máy bay chiến đấu hoặc máy bay ném bom.

Các bức ảnh cho thấy việc xây dựng đảo Tri Tôn tương tự như cấu trúc xây dựng trên 7 hòn đảo nhân tạo và bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa (Trung Quốc gọi là quần đảo Nam Sa), ở phía đông của quần đảo này nhưng với quy mô nhỏ hơn.

The Drive đã kiểm tra những hình ảnh chụp từ vệ tinh của công ty Planet Labs từ giữa tháng 7.

Một số hình ảnh vệ tinh còn cho thấy, một khu vực làm việc mới khổng lồ, trong đó có một nhà máy xi măng trên đảo Tri Tôn. Sau khi thông tin được đăng tải, Bắc Kinh chưa đưa ra phản hồi nào về vấn đề này.

Liên quan vấn đề Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa.