Chính quyền Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo hàng hải về các cuộc tập trận quân sự theo kế hoạch của họ ở một số khu vực trên Biển Đông vào ngày 28/9.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin: “Các cuộc tập trận quân sự sẽ được tiến hành ở một số vùng biển của Biển Đông và việc đi lại bị cấm” nhưng không nói chi tiết về địa điểm.

Trong những tháng gần đây, căng thẳng đã gia tăng với Philippines – quốc gia có tuyên bố chủ quyền chồng lấn với Trung Quốc, về Bãi cạn Cỏ Mây và Bãi cạn Scarborough.

Cả hai đều nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Manila, được xác định theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) là thường kéo dài 200 hải lý (khoảng 370 km) tính từ bờ biển, trong đó quốc gia ven biển có độc quyền khám phá và khai thác.

Cũng trong một báo cáo riêng vào sáng sớm thứ Năm, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, một số máy bay ném bom của Không quân Chiến khu miền Nam, đã tổ chức các cuộc tập trận vào ban đêm vào thứ Tư ở Biển Đông. Báo cáo không nêu chi tiết chính xác nơi diễn ra cuộc tập trận.