Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Ba Lan có thể là cách để ông Tập thể hiện ảnh hưởng thực sự của mình đối với người đồng cấp Nga Putin. 

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, hôm 24/6, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đang có chuyến thăm Bắc Kinh.

Cuộc chiến Nga-Ukraina là một trong những trọng tâm thảo luận giữa hai bên. 

Các cơ quan đặc nhiệm của Nga đang tiến hành huấn luyện đặc biệt cho những người nhập cư bất hợp pháp xâm nhập vào Ba Lan qua biên giới Belarus. 

Mỹ đang nghiên cứu kỹ thỏa thuận phòng thủ chung mới giữa Nga và Triều Tiên và nhận thấy những dấu hiệu căng thẳng giữa Triều Tiên và Trung Quốc, sau khi Matxcova và Bình Nhưỡng ký thỏa thuận.

Ba Lan giáp Ukraina và có mối bất bình lịch sử nghiêm trọng với Nga. Trong cuộc chiến tranh Nga-Ukraina, Ba Lan là một trong những nước ủng hộ Ukraina mạnh mẽ nhất và viện trợ rất nhiều cho Kyiv cũng như người tị nạn Ukraina.

Ông Duda nói với giới truyền thông Ba Lan trước chuyến công du Trung Quốc rằng, ông sẽ cố gắng thuyết phục ĐCSTQ giảm sự ủng hộ Nga khi ông gặp ông Tập Cận Bình. 

Ông Tập cũng được thông báo về cuộc chiến hỗn hợp của Belarus chống lại Ba Lan, bao gồm việc tập hợp hàng nghìn người di cư ở biên giới Ba Lan nhằm cố gắng tràn vào EU và tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào Ba Lan.

Theo báo cáo của Tân Hoa Xã – cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, ông Tập đã cáo buộc “một số người sử dụng thương mại bình thường giữa Trung Quốc và Nga để chuyển hướng xung đột và làm mất uy tín của Bắc Kinh”. 

Báo cáo hoàn toàn không đề cập đến quan điểm của Tổng thống Ba Lan Duda về cuộc xung đột Nga-Ukraina trong các cuộc đàm phán.

Nhà bình luận Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan) nói với báo Sound of Hope rằng: Cả Triều Tiên và Việt Nam trước đây đều có quan hệ rất chặt chẽ với Liên Xô. 

Đặc biệt, kể từ khi ông Putin ký hiệp định phòng thủ chung với Triều Tiên lần này, nước này gần như khôi phục lại thỏa thuận liên minh quân sự để phòng thủ chung mà Liên Xô và Triều Tiên đã ký kết trong quá khứ.

Điều này phản ánh việc ông Putin có thể muốn sử dụng phương pháp như vậy để khôi phục đường lối ngoại giao ban đầu của thời kỳ Xô Viết, điều này thực sự gây ra mối đe dọa cho ông Tập Cận Bình.

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Ba Lan có thể là cách để ông Tập thể hiện ảnh hưởng thực sự của mình đối với người đồng cấp Nga Putin. 

Ông Tập rất hy vọng trở thành hạt nhân của toàn bộ hệ thống và Trục, và không sẵn sàng coi Liên Xô là anh cả.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Ba Lan, Trung Quốc chiếm khoảng 13,9% tổng lượng nhập khẩu của Ba Lan vào năm ngoái, trong khi xuất khẩu của Ba Lan sang Trung Quốc không đáng kể. Do đó, chuyến thăm Bắc Kinh của ông Duda cũng hy vọng sẽ mở rộng xuất khẩu của Ba Lan sang Trung Quốc. 

Theo Tân Hoa Xã, sau khi ông Duda gặp ông Tập, Trung Quốc đã công bố quyết định thực hiện miễn thị thực đơn phương 15 ngày cho công dân Ba Lan. 

Hai bên cũng tham dự lễ ký kết một số văn kiện hợp tác song phương liên quan đến kinh tế, thương mại, nông nghiệp và các lĩnh vực khác.

Nhà bình luận Đường Tĩnh Viễn cho rằng: Ông Tập Cận Bình cũng muốn dùng điều này để chia rẽ châu Âu, đặc biệt là NATO. 

Có thể cả Trung Quốc và Nga đều tin rằng sẽ có sự thay đổi lớn trong tình hình chiến tranh ở Ukraina trong thời gian tới.

Trước đó, họ có thể phải tham gia vào các hoạt động hòa giải ngoại giao thường xuyên. Nỗ lực ổn định tình hình chiến tranh ở Ukraina là vì lợi ích tốt nhất của Trung Quốc và là người Nga. 

Ba Lan là quốc gia NATO tích cực ủng hộ Ukraina. Nước này là chuẩn mực để toàn bộ NATO ủng hộ Ukraina. Vì vậy, không loại trừ khả năng ông Tập Cận Bình muốn kiểm tra thái độ của Ba Lan, và gián tiếp sử dụng sự hợp tác kinh tế đó cùng các phương pháp khác làm suy yếu khả năng đoàn kết của NATO để viện trợ Ukraina.