Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã gặp Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen bên lề Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu ở Thụy Sĩ, nơi họ đặc biệt thảo luận về việc chuyển chiến đấu cơ F-16 từ Copenhagen đến Kyiv.

Ông Zelensky cho biết trên mạng xã hội X hôm 16/6.

Một số nước phương Tây đã tham gia “liên minh chiến đấu cơ” do Đan Mạch và Hà Lan dẫn đầu nhằm cung cấp cho Kyiv hàng không hiện đại và đào tạo phi công, nhân viên hỗ trợ.

Ông Zelensky nói: “Trong cuộc họp, chúng tôi có cơ hội thảo luận về quá trình chuẩn bị cho việc chuyển giao máy bay F-16 của Đan Mạch sẽ đến Ukraina trong tương lai gần”.

Theo ông, lãnh đạo các nước đã thảo luận riêng về việc thông qua khuôn khổ đàm phán và bắt đầu đàm phán về việc Ukraina gia nhập EU vào tháng 6.

Ông Zelensky nói: “Tôi biết ơn Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen vì đã tham gia Hội nghị thượng đỉnh hòa bình và sự viện trợ tích cực của nước này trong việc thu hút các quốc gia ở Nam bán cầu tham gia thực hiện Công thức hòa bình”.

Gần đây, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hà Lan Kaisa Ollongren thông báo rằng, những chiếc chiến đấu cơ F-16 đầu tiên của nước này sẽ được chuyển giao cho Ukraina vào mùa hè này.

Truyền thông Anh tuyên bố trong một bài báo ngày 10/5, trích dẫn một “nguồn quân sự cấp cao” rằng, Ukraina sẽ nhận được những chiếc chiến đấu cơ F-16 đầu tiên “trong vòng vài tuần nữa”.
Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Lars Locke Rasmussen tuyên bố, Ukraina có thể sử dụng chiến đấu cơ F-16 của Đan Mạch để tấn công các mục tiêu quân sự ở Nga.