Câu chuyện cảm động của một cặp vợ chồng nghệ sỹ trẻ tài năng với con đường nghệ thuật đầy hứa hẹn nhưng đã trở thành nạn nhân của chiến dịch đàn áp tàn bạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm vào các học viên Pháp Luân Công.

Nghệ sỹ Huang Guangyu.

Khi Huang Guangyu (Hoàng Quảng Vũ) và He Wenting (Hà Văn Đình) gặp nhau và bắt đầu hẹn hò, họ đã có hai điểm chung lớn: cả hai đều là họa sỹ và cùng tu tập Pháp Luân Đại Pháp, một pháp môn tu luyện cổ truyền Trung Hoa.

Huang và He kết hôn vào năm 2012 và sống tại một ngôi làng gần Thị trấn đại học Quảng Châu, miền nam Trung Quốc. Huang khi đó đã là một nghệ sỹ thành đạt, có bằng tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật Quảng Châu chuyên ngành sơn dầu và liên tục có tác phẩm được triển lãm.

Các nghiên cứu của anh tập trung vào các kỹ thuật và tinh thần của hội họa cổ điển. Sau khi tham gia một cuộc triển lãm tại Bảo tàng thành phố Quảng Châu vào tháng 3/2012, các tác phẩm của anh đã được đưa vào cuốn ‘Lý thuyết màu và tông màu’ của Li Zhengtian, một nghệ sỹ và nhà triết học nổi tiếng của Trung Quốc.

Một số bức tranh của nghệ sỹ Huang Guangyu.

Huang luôn tin rằng nghệ thuật phải luôn luôn bám sát sự thật và vẻ đẹp, nên anh đã liên tục mài giũa kỹ thuật của mình theo phong cách hiện thực, đồng thời học vẽ theo phong cách của những bậc thầy vĩ đại thời kỳ Phục Hưng.

Tranh của anh vẽ theo phong cách hiện thực, bức tranh bên trái là phỏng theo nghệ thuật thời kỳ Phục Hưng.

Nghệ sỹ He Wenting.

Còn He Wenting đã thể hiện tài năng cả về viết và vẽ khi cô còn nhỏ. Năm 15 tuổi, cô đã trở thành thành viên của hội nhà văn địa phương và có những câu chuyện và truyện tranh được đăng trên nhiều tờ báo. Cô cũng biết làm thơ.

Năm 2010, cô đến Quảng Châu để học thẩm mỹ và vẽ tranh dưới sự hướng dẫn của Li Zhengtian và vợ ông là Ai Xin. Mặc dù He không được đào tạo chính quy về hội họa như Huang, cô đã phát triển được một giác quan sắc sảo về màu sắc và cái đẹp. Trong thời gian này, cô cũng viết bài bình luận về nhiều tác phẩm nghệ thuật của Ai Xin.

He Wenting và Huang Guangyu trong ngày cưới của họ vào năm 2012.

Cả hai đều yêu thích văn hóa truyền thống Trung Quốc và bắt đầu thể hiện điều đó qua kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu của phương Tây. Tài năng của họ đồng thời hoàn thiện cùng với sự thăng hoa trong đời sống tinh thần, thông qua những tuân thủ lời dạy của Pháp Luân Đại Pháp về các nguyên tắc chỉ đạo tu luyện là Chân – Thiện – Nhẫn.

Hai bức tranh và một tập thơ của nghệ sỹ He Wenting.

Đáng buồn là, cặp vợ chồng trẻ với cuộc sống tràn đầy hy vọng và ước mơ nghệ thuật này đã gặp phải tai ương khi trở thành nạn nhân của chiến dịch bức hại tàn bạo đối với các học viên Pháp Luân Đại Pháp do ĐCSTQ phát động từ tháng 7/1999 và vẫn kéo dài cho đến nay, gây nên sự đau khổ và chết chóc của rất nhiều người vô tội.

Vào tháng 12/2013, hai vợ chồng Huang và He bị bắt giữ bất hợp pháp. Ngôi nhà yên bình của họ, với đầy những tác phẩm đã hoàn thành và chưa hoàn thành, đã bị lục soát. Họ đã bị giam giữ cho đến tháng 5/2014, khi đó họ đã bị kết án 3 năm tù, theo thông tin từ trang minghui.org, trang tin chính thức vạch trần chiến dịch đàn áp tàn bạo Pháp Luân Công bởi ĐCSTQ.

Trái: Ý tưởng cho bức tranh sơn dầu về một ngôi làng bình dị với bông hoa sen linh thiêng bừng nở từ một thiên hà xa xôi đã đến với nghệ sỹ Huang Guangyu trong một giấc mơ; Phải: Tranh vẽ Bồ Tát của Huang Guangyu.

Khi He được thả vào tháng 11/2016, cô đã tìm cách mang theo những tờ giấy lụa mà cô đã sử dụng làm một cuốn nhật ký để bí mật ghi lại những sự tra tấn và lạm dụng mà cô phải chịu đựng khi ở trong tù. Huang cũng được thả vào thời điểm đó.

Cuộc sống của Huang và He kể từ đó đi vào lặng lẽ, nhưng nghệ thuật và vẻ đẹp cùng sự thuần khiết vốn có trong các tác phẩm của họ sẽ không bao giờ chìm xuống.

Bài viết: Hoà Bình
Nguồn: Theo Joan Delaney, Epoch Times
Ảnh bìa: Một bức tranh của nghệ sỹ Huang Guangyu
Thiết kế: Bình Bình