Phát biểu tại buổi họp báo bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2018 tại Davos (Thụy Sĩ), CEO hãng quảng cáo lớn nhất thế giới WPP Martin Sorrell nhấn mạnh Amazon đang đe dọa thế thống trị của Google và Facebook trong mảng quảng cáo số. 

Ông Martin Sorrell cho rằng Amazon đe dọa bằng 2 cách. Thứ nhất, 55% số lượt tìm kiếm sản phẩm tại Mỹ là xuất phát từ Amazon. Đây thực sự là câu hỏi lớn cho Google.

Thứ hai, bản thân nền tảng quảng cáo của Amazon đang tăng trưởng nhanh. Đương nhiên, thị phần của Amazon chưa thể tiến gần Facebook hay Google. Hai đại gia công nghệ này kiểm soát tới 75% thị trường quảng cáo số.

Theo CEO hãng quảng cáo lớn nhất thế giới, Google kiếm được khoảng 100 tỷ USD từ quảng cáo. Con số này của Facebook là khoảng 40 tỷ USD. Trong khi đó, Amazon chỉ “bỏ túi” được khoảng 2 tỷ USD, nhưng đang tăng rất nhanh.

Ông Martin Sorrell cho biết thêm năm 2017 WPP đã chi khoảng 5 tỷ USD quảng cáo trên Google, gần 2 tỷ USD trên Facebook và 200 triệu USD trên Amazon.

“Năm nay, chúng tôi sẽ nâng con số này lên 300 triệu USD. Tức là nó đang tăng trưởng, nhưng quy mô vẫn khá khiêm tốn”, ông Martin Sorrell nói.

Bên cạnh đó, ông Martin Sorrell cũng bình luận về vấn đề techlash – sự bất mãn ngày càng tăng trong quá trình các hãng công nghệ toàn cầu mở rộng tầm ảnh hưởng. Theo CEO WPP, có nhiều bất cập về quyền riêng tư và lao động trong lĩnh vực này.

“Lý do quan trọng nhất cho sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ ở 2 bờ Đại Tây Dương đều xoay quanh vấn đề quyền riêng tư, việc làm, cũng như nền kinh tế sẽ phát triển thế nào trong thời kỳ công nghệ ngày càng bùng nổ. Mới đây, Amazon đã ra mắt cửa hàng không nhân viên tại Seattle, Mỹ. Câu hỏi lớn hiện tại là liệu tự động hóa – cải tiến công nghệ – có thực sự tạo ra việc làm hay sẽ khiến nhiều người rơi vào tình trạng thất nghiệp”, ông Martin Sorrell đặt câu hỏi.

Nguyễn Trang