Vào đêm trăng tròn, Điêu Thuyền ngồi một mình trong sân, dáng vẻ dường như có điều suy nghĩ. Khuê nữ, người có gương mặt đẹp như mặt trăng lại không cầu lấy được chàng trai tài tử phong lưu mà ngồi đó thầm nghĩ cách làm sao để báo đáp công ơn nuôi dưỡng của nghĩa phụ Vương Doãn. 

Vương Doãn là quan đại thần nhà Đông Hán, nhậm chức Tư Đồ. Ông tận mắt chứng kiến gian thần Đổng Trác lộng chiếm quyền hành, ngông cuồng tàn bạo, thiếu chủ Hán Hiến đế trở thành vị hoàng đế bù nhìn, các quan lại trong triều đều bất lực. Vì vậy, tâm tư của Vương Doãn thể hiện ra rất nặng nề, khi nhìn thấy Điêu Thuyền, ông bỗng nhiên nảy ra ý hay… Vì vậy liền có ‘Mỹ nhân kế’ ‘Liên hoàn kế’, ‘Lữ Bố hí Điêu Thuyền’, cuối cùng ác nhân Đổng Trác bị diệt trừ, giang sơn nhà Hán có được hy vọng. 

Vở ca kịch lịch sử đầu tiên của Shen Yun: “Vương Doãn thi triển kế sách trừ Đổng Trác” 

Nói về vở Opera “Vương Doãn thi triển kế sách trừ Đổng Trác”, Đoàn nghệ thuật Shen Yun đã dùng hình thức ca kịch để kể về một đoạn lịch sử thời cổ đại, đây là một điều hiếm thấy và độ khó vô cùng cao. Vở diễn được sân khấu Shen Yun thực hiện một cách nghiêm cẩn, sáng ý sảo diệu, biên soạn, viết ca từ, biểu diễn, diễn tấu, phục sức… các phương diện đều thể hiện tiêu chuẩn cao siêu. 

Khi tiếng chiêng vang lên, tiếp đến là một đoạn lời bộc bạch dẫn mở nội dung vở ca kịch, bức màn mở ra, phông nền hiện ra cảnh tượng cung đình triều Đông Hán. Kẻ gian lộng quyền, bầu không khí của triều đình hiện ra vẻ tiêu điều… Tình tiết nội dung vở kịch chặt chẽ, có lúc lên cao trào có lúc lại trầm lắng, hồi hộp, trữ tình, lắng đọng… các yếu tố dung hòa với nhau, cân bằng vừa khớp. 

Thành công của vở opera là dựa vào công lực của người biểu diễn, hơn nữa các nghệ sỹ của Shen Yun còn thể hiện ra những kỹ xảo đặc biệt, khiến người xem cảm thấy mới mẻ và sảng khoái. 

Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun là sự kết hợp giữa phong cách Trung Quốc và phương Tây, họ đã tấu lên những làn điệu tuyệt đẹp làm lay động lòng người, giai điệu tung bay uyển chuyển, thanh âm khoan thai êm dịu cổ xưa. 

Các ca sĩ sử dụng kiểu hát Bel Canto (Mỹ thanh xướng pháp) truyền thống đã thất truyền, mang đến cho người xem giọng ca sung mãn có lực xuyên thấu vô cùng mạnh. Từng từ họ hát ra phát âm rất rõ ràng, âm sắc êm tai, giọng nam cao to rõ, cao vút, giọng nữ cao hoa lệ, trong trẻo. Không chỉ vậy, động tác của ca sĩ thể hiện cũng rất sinh động. Vương Doãn cương trực, cơ trí, Điêu Thuyền nhẹ nhàng thanh lịch, trầm ổn, Lã Bố lỗ mãng… Các vai diễn khác cũng thể hiện vô cùng chuẩn xác. 

Điều đáng nói là Vũ Minh, diễn viên đóng vai Điêu Thuyền, cũng là một vũ công, những chuyển động nhẹ nhàng và mềm mại của cô làm nổi bật khí chất ưu nhã, nhờ vậy đã giúp tạo hình nhân vật tỏa sáng hơn. 

Về mặt bố cục nội dung, biên kịch và đạo diễn không cường điệu hóa mối quan hệ giữa hai nam một nữ mà nêu bật ý chính của chữ ‘Nghĩa’ trong lý niệm văn hóa truyền thống. Quân thần có nghĩa, nghĩa bạc vân thiên. 

Trước hết, Vương Doãn bày mưu diệt trừ Đổng Trác là vì muốn bảo vệ xã tắc, giữ gìn chính nghĩa. Đó là một nghĩa cử cao đẹp. Điêu Thuyền tiếp nhận sự ủy thác của Vương Doãn, không chối từ, là vì báo ân, báo quốc. Hai cha con đều biết rõ một khi thất bại thì cũng tương đương với mất đi tính mạng người thân và gia đình, nhưng họ vẫn cam nguyện chấp nhận mạo hiểm. Cuối cùng, kẻ ác bị diệt trừ, lòng người vui mừng. Quần thần cùng nhau cầu nguyện: Sao lành luôn chiếu rọi triều đình nhà Hán. Lúc này, một làn sóng chính khí tràn ngập sân khấu, khán giả không chỉ chấn động trước vở ca kịch diễn nghĩa câu chuyện lịch sử của gần 2000 năm trước, mà khi ngẫm lại vẫn thấy rất thực tế đối với hiện tại và tương lai.

Vở ca kịch lịch sử đầu tiên của Shen Yun: ‘Vương Doãn thi triển kế sách diệt trừ Đổng Trác’ (Tác phẩm của Shen Yun)

Tóm lại, vở opera ‘Vương Doãn thi triển kế sách diệt trừ Đổng Trác’ của Đoàn nghệ thuật Shen Yun chứa đựng ý nghĩa lịch sử và văn hóa phong phú, đồng thời thể hiện cho khán giả thấy được cái đẹp của âm nhạc và hát Bel Canto truyền thống. Trong quá trình xem vở diễn mà vô tình ngưỡng một trí huệ của ông DF, giám đốc nghệ thuật của Shen Yun, đồng thời không ngớt lời ca ngợi tài năng phong phú của Đoàn nghệ thuật Shen Yun.

Shen Yun phục hưng nền văn hóa truyền thống 5000 năm của Trung Hoa và từng bước hoàn thành sứ mệnh phi thường của mình trên sân khấu, các vũ điệu, âm nhạc, bài hát, trang phục và khung nền tạo nên được sức mạnh lay động lòng người. Hãy chú ý đến các tác phẩm của Shen Yun, còn nhiều điều thú vị hơn rất đáng mong đợi.

Xem videohttps://ept.ms/TheStratagem
ShenYunZuoPin.com  hoặc ShenYunCreations.com

Bạn có thể tìm hiểu thêm tại:

Thế giới kiền tịnh: https://www.ganjingworld.com/zh-TW/channel/uKDuVZFTkSNei

IG:  https://www.instagram.com/shenyunworks/

Facebook: https://www.facebook.com /ShenYunZuoPin

Twitter: https://twitter.com/sycreations_ch

Theo Epoch Times
San San biên dịch