Dưới vương quốc cổ Moria dưới lòng đất, Aragorn và Boromir gia nhập vào đoàn hộ nhẫn chiến đấu với bọn Orc, trong lúc chiến đấu Aragorn đã cứu mạng Boromir. Sự tương tác giữa hai người đã tạo ra hàng loạt những thay đổi vi diệu…

Sau khi phù thủy Gandalf đến Trung Địa, ông mang theo sự ân sủng của các vị Thần, đó chính là viên đá màu xanh lục “Elessar” (Elfstone). Bên trong viên đá này có phong ấn tia nắng của Mặt trời, nó có thể khiến cho những phần khô héo và mục nát được tươi mới trở lại, và phục hồi như mới. Người nào đeo viên đá này thì sẽ sở hữu năng lực chữa lành, có thể chữa lành vết thương của vạn vật. Sự trở lại của Elfstone mang đến hy vọng cho vận mệnh của loài người đang ngày một suy tàn và diệt vong. Nhưng ai có thể gánh vác nổi sự hy vọng này?

Phù thủy Gandalf đã để lại lời tiên tri cho nữ hoàng tộc Elf, viên đá quý sẽ được truyền cho một người có cùng tên với viên đá quý. “Elessar” mà Thần lựa chọn, tương lai sẽ là một người chữa lành và là một người phục hưng. Trong bộ phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn – 3: Sự trở lại của nhà vua”, nữ hoàng tộc Elf đem viên đá quý truyền lại cho Aragorn. Người đã được các vị thần tiên tri từ trước, sẽ phải làm thế nào để trở thành vua của loài người từ việc né tránh thân phận người thừa kế của hoàng tộc cho đến khôi phục phong thái của nhà vua…

Liên minh đại chiến, vua xứ Gondor bội ước

Aragorn phải che giấu thân phận của mình là bởi vì tổ tiên của anh có một đoạn lịch sử không vẻ vang. Vào thời điểm đó, tại phía bắc của địa cầu có một vương quốc tên là Arnor, được cai trị bởi Elendil. Elendil có hai người con trai, con trai lớn là Isildur và con trai thứ là Anárion, họ cùng nhau xây dựng vương quốc Gondor tại phía nam. Chúa tể bóng tối Sauron muốn thống trị Trung Địa, đã xảy ra một trận đại chiến với liên minh tộc Tiên, con người và tộc Elf.

Elendil dẫn theo hai người con trai là Isildur và Anárion tham gia trận chiến, kết quả, cuối cùng chỉ có Isildur may mắn sống sót. Isildur nhìn thấy cha mình và em trai chết trong trận chiến, đã vô cùng tức giận, Isildur rút thanh kiếm của cha mình và chặt đứt ngón tay của chúa tể bóng tối Sauron. Sau khi chúa tể của những chiếc nhẫn (chiếc nhẫn chúa) rơi xuống, cơ thể của Sauron cũng tan biến, nhưng linh hồn của nó thì vẫn chưa bị hủy hoại hoàn toàn, vẫn luôn quanh quẩn ở ngọn núi Doom, chờ đợi ngày tìm lại chiếc nhẫn, lấy lại sức mạnh bóng tối và trỗi dậy một lần nữa.

Ảnh: Shutterstock

Tại ngọn núi Doom, vua tộc Elf là Elrond đã yêu cầu Isildur mau chóng hủy chiếc nhẫn chúa, nhưng bởi vì ham muốn sức mạnh của chiếc nhẫn chúa, khiến Isildur thay đổi ý ngay lập tức, anh đã đeo chiếc nhẫn lên người mình. Chính vì sự phản bội liên minh này, mà để lỡ mất cơ hội phá hủy chiếc nhẫn chúa. Không lâu sau đó, khi Isildur trên đường quay trở về vương quốc, đã bị bọn Orc giết chết.

Aragorn là hậu nhuệ của gia tộc Isildur, bởi vì tổ tiên tổ từng phản bội lại tộc người và tộc Elf, khiến cho Aragorn mãi không chịu công nhận thân phận là người thừa kế của hoàng tộc Gondor.

Quốc vương của Gondor mất tích, tể tướng lên nhiếp chính

Dựa theo phần giới thiệu của tiểu thuyết, khi Aragorn 2 tuổi, cha cậu bị bọn Orc bắn chết, vì vậy từ nhỏ cậu đã được vua Elrond của tộc Elf nuôi dưỡng, có một cái tên trong tiếng Elves là “Elessar”, mang ý nghĩa là “hy vọng”. Vua Elrond lo lắng rằng cậu sẽ mất mạng giống như cha và ông nội cậu, vì vậy luôn giữ kín bí mật thân thế của cậu. Vì vậy trong một thời gian dài, người bên ngoài biết rất ít về lai lịch của Aragorn, họ cũng không biết rằng gia tộc Isildur vẫn còn có người thừa kế. Aragorn và con trai thứ hai của vua Elrond thường xuyên đi phiêu du bên ngoài, sống cuộc sống giống như những du khách. Họ đi khắp nơi, hỗ trợ Rohan và đồng minh Gondor chống lại thế lại đen tối của chúa tể bóng tối Sauron, làm suy yếu thế lực đen tối của doanh trại tà ác. Năm Aragorn tròn 20 tuổi, trong một lần đi du ngoạn trở về, vua Elrond đã nói cho cậu biết về thân thế và thân phận thực sự của mình.

Gia tộc Isildur tạo dựng vương quốc Gondor, từ trước đến nay vẫn luôn là quốc vương nắm quyền cai trị. Từ khi quốc vương Earnur chấp nhận lời khiêu chiến của vua Phù thuỷ xứ Angmar, đã biến mất không một dấu vết, sau lần biến mất đó, ngai vàng của Gondor bị bỏ trống hơn 900 năm, kể từ đó tể tướng vẫn luôn là người đứng ra thay thế nhiếp chính. Trước khi mỗi một tể tướng lên nhiếp chính, đều phải tuyên thệ trung thành với hoàng tộc: “Dùng danh nghĩa của quốc vương để nắm giữ cây gậy quyền lực, thống trị vương quốc, đến khi quốc vương quay về”.

Người được các vị thần chọn tiếp nhận tín vật “Elessar”

Trong phim, vua Elrond của tộc Elf mở một cuộc họp, con trai cả của quan nhiếp chính Denethor của Gondor là Boromir khi lần đầu tiên biết được thân thế của Aragorn, biết được hoàng tộc Gondor có người thừa kế. Ngôi vua đã để trống hơn 900 năm, đối với sự xuất hiện đột ngột của Aragorn, vị vua tương lai của Gondor, Boromir không chút ngó ngàng, còn đi khắp nơi nói rằng Gondor không có quốc vương, cũng không cần quốc vương. Là con trai của tể tướng (quan nhiếp chính), Boromir vì Gondor mà vào sinh ra tử, làm sao có thể dễ dàng giao vương quốc lại cho một người lạ được chứ?

Dưới vương quốc cổ Moria dưới lòng đất, Aragorn và Boromir gia nhập vào đoàn hộ nhẫn chiến đấu với bọn Orc, trong lúc chiến đấu Aragorn đã cứu mạng Boromir. Sự tương tác giữa hai người đã tạo ra hàng loạt những thay đổi vi diệu. Aragorn rất giỏi chiến đấu, có năng lực lãnh đạo rất xuất sắc, Boromir đều nhìn thấy hết những ưu điểm này của Aragorn, từ đó trong lòng anh đã chấp nhận vị vua tương lai này. Sau khi phù thủy Gandalf tử chiến, đoàn hộ nhẫn đi đến khu rừng vàng, nhìn thấy nữ hoàng Galadriel của tộc Elf.

Nữ hoàng Galadriel nói với thành viên của đoàn hộ nhẫn, tất cả mọi người đều đang đứng ở ranh giới của sự diệt vong. Nữ hoàng có năng lực tiên tri, bà đem tín vật của các vị Thần là viên đá quý màu xanh lục “Elessar” tặng cho Aragorn, để tượng trưng cho hy vọng, thỉnh cầu Aragorn chấp nhận danh hiệu “vua Elessar” trong tiên tri.

Hy vọng của con trai tể tướng

Nữ hoàng Galadriel cũng sử dụng khả năng thần giao cách cảm để giao tiếp với Boromir bằng suy nghĩ. Nữ hoàng nói rằng bà nhìn thấy trước sự lụi bại của cha Boromir và Gondor, cũng nhìn thấy hy vọng sinh tồn của Gondor. Boromir thường xuyên nghĩ về những lời của Nữ hoàng Galadriel. Trong suốt nhiều năm qua, Boromir không ngừng chiến đấu vì Gondor, từ lâu đã không nhìn thấy hy vọng nữa rồi. Boromir thành thật nói với Aragorn rằng cha mình đầu óc mơ hồ, không giỏi cai trị đất nước, người dân mất đi lòng tin đối với ông ấy. Là người con trai cả được thương yêu nhất, Tể tướng Denethor gửi gắm hy vọng chấn hưng Gondor cho Boromir. Boromir hy vọng một ngày nào đó Aragorn sẽ quay trở về Gondor, anh sẽ cam tâm tình nguyện cúi đầu xưng thần và trả lại ngôi vị cho Aragorn.

Aragorn im lặng không trả lời. Sau đó, Boromir hỏi một cách thẳng thắn mà không kiêng dè, chất vấn Aragon, tại sao lại không có lòng tin đối với người dân của mình? Cho dù người dân có thiếu sót, có khuyết điểm, nhưng họ cũng có dũng khí, có danh dự, nhưng Aragorn lại không muốn tin tưởng họ, “Anh sợ rồi sao? Cả đời anh đều trốn trong bóng tối, hèn nhát trong thân thế của mình”. Những lời này đã xuyên thủng tấm lưới sâu bên trong nội tâm của Aragorn, khiến anh không thể không nhìn thẳng vào sự thật: anh chính là người thừa kế của hoàng tộc Gondor.

Cái chết của người anh hùng thức tỉnh người được các vị thần lựa chọn

Sau đó vì để bảo vệ cho hai người Hobbit, Boromir đã không may bị bọn Orc giết chết. Trước khi chết, Boromir đã thú tội với Aragorn, nói rằng bản thân anh không mạnh mẽ như là anh tưởng tượng. Anh đã bị chiếc nhẫn chúa mê hoặc, có ý đồ muốn cướp lấy chiếc nhẫn chúa, dọa Frodo sợ bỏ chạy. Cho dù là như vậy, trong lòng anh vẫn không quên được bá tánh Gondor. Sự sống và cái chết của Boromir đều là vì vương quốc và người dân. Aragorn nghe xong những lời này, nói với Boromir rằng: “Tôi thề với anh, tôi sẽ không để thủ đô của Gondor thất thủ, cũng sẽ không để người dân thất vọng”.

Cái chết của Boromir (Nguồn: tolkiengateway.net/wiki)

Boromir lần đầu tiên nghe thấy những lời này, nghe thấy Aragorn cuối cùng cũng gắn kết bản thân với người dân Gondor, anh lấy thanh kiếm của mình đặt ở trước ngực, gọi Argorn là “quốc vương của thần”, “thần sẽ đi theo ngài”. Trước lời hứa của vua, tâm nguyện của người anh hùng đã có được nơi yên nghỉ.

Cái chết của người anh hùng Boromir đã làm trỗi dậy quyết tâm của Aragorn, bắt đầu từ đó, anh thể hiện ra dũng khí của một vị vua thực sự, cũng thể hiện được năng lực chữa lành siêu việt. Trong bộ phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn – 3: sự trở về của nhà vua”, tộc Tiên, tộc người, tộc Elf, người lùn liên minh với nhau, cuối cùng đã hoàn toàn tiêu diệt được chúa tể bóng tối Sauron, còn Aragorn thì quay trở về vương quốc Gondor.

Sau khi phù thủy Gandalf sống lại đã trao vương miện cho Aragorn, Aragorn trở thành vị vua thống nhất hai vương quốc Gondor và Arnor. Sự quay trở về của nhà vua đã thực hiện được lời hứa của mình đối với Boromir đã mất. Vua Elrond của tộc Elf cũng tuân thủ theo ước hẹn năm xưa, khi Aragorn trở thành vua, ông sẽ gả con gái của mình cho Aragorn.

Theo nội dung diễn biến trong phim, Aragon cùng với tộc Elf, tộc người lùn chống lại thế lực xấu ác, giúp đỡ đoàn hộ nhẫn hoàn thành sứ mệnh phá hủy chiếc nhẫn chúa do Sauron tạo ra. Aragorn đã vượt qua được bức tường tâm linh bị đóng chặt đó, để đảm đương trách nhiệm của một vị vua, đeo viên đá quý “Elessar” trên người giúp Aragorn phát huy được năng lực chữa lành vô cùng thần kỳ, đúng với hình ảnh của “vua Elessar” được nói đến trong lời tiên tri.

Sự trở về của nhà vua Elessar (Aragorn) cũng đồng nghĩa với việc vận mệnh của nhân loại cũng bắt đầu được phục hưng từ đây.

Theo Epoch Times
Châu Yến biên dịch