Chỉ vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ ủng hộ nỗ lực gia nhập NATO của Thụy Điển, những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) đầu tiên do Thụy Điển sản xuất được khai triển tới Ukraina đã được phát hiện trên mạng xã hội.

Quốc gia Bắc Âu có lịch sử trung lập này nằm trong số những quốc gia cung cấp viện trợ đáng kể cho Kyiv, sau cuộc xâm lược của Nga vào tháng 2 năm 2022.

Stockholm đã cung cấp vũ khí chống tăng và các khí tài quân sự khác cho Ukraina. Đầu năm nay, họ đã cam kết gửi 10 xe tăng Stridsvagn 122 để hỗ trợ các nỗ lực của Ukraina.

Một video về MBT do Thụy Điển cung cấp đã được chia sẻ trên mạng xã hội vào thứ Tư. Tài khoản Ukraina Weapons Tracker đã đăng đoạn video cho thấy, các xe tăng ở một khu vực không được tiết lộ.

Một số phương tiện được xếp thành hàng và được che phủ bằng lưới ngụy trang chống tia hồng ngoại Barracuda.

MBT của Thụy Điển, được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào năm 1997, dựa trên Leopard 2A5 do Đức sản xuất. Nó có một số cải tiến so với Leopard 2 ban đầu – bao gồm các hệ thống chỉ huy, kiểm soát và điều khiển hỏa lực được cải tiến cũng như áo giáp được gia cố; trong khi nó cũng được phân biệt với Leopard 2A5 của Đức với việc bổ sung các thiết bị phân phối khói GALIX của Pháp và các cửa sập dành cho phi hành đoàn dày hơn.

Vào tháng 2, Stockholm đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp 10 xe tăng cho Kyiv, cùng với các hệ thống phòng không MIM-23 Hawk và IRIS-T.

Vũ khí chính của MBT là súng tăng nòng trơn Rheinmetall L44 120mm, trong khi vũ khí phụ của nó bao gồm hai súng máy 7,62x51mm NATO Ksp m/94 và bốn súng phóng lựu khói nói trên. Xe tăng được trang bị giáp composite thế hệ thứ ba bao gồm thép có độ cứng cao, vonfram và chất độn nhựa cho các thành phần gốm. Nó có một hệ thống phòng thủ CBRN tiên tiến để bảo vệ khỏi vũ khí hóa học, sinh học và phóng xạ/hạt nhân.

Nó được trang bị động cơ diesel tăng áp kép V-12 có thể đạt tốc độ tối đa 68 km/h.