Gần đây, Ukraina đã kết hợp UAV Shark với hệ thống hỏa lực phóng loạt HIMARS, làm gia tăng hiệu quả các vụ tấn công nhằm vào vũ khí Nga.

Báo eurasian times cho biết vào ngày 30/9, các trang theo dõi chiến sự Nga – Ukraina đã đăng tải bức ảnh cho thấy UAV Shark của Kyiv xuất hiện trước hệ thống HIMARS.

Ukraina đang sử dụng UAV Shark như biện pháp để cải thiện độ chính xác của các cuộc tấn công dùng tên lửa, và pháo binh khi nhằm vào mục tiêu Nga. Nga đã mất một số hệ thống phòng không, pháo tên lửa như TOS-1A và súng cối hạng nặng như Tyulpan 203mm trong 3 tháng qua.

Các thông tin về việc UAV Shark-HIMARS, được ghép đôi thành cặp “song sát” lần đầu tiên xuất hiện vào giữa tháng 9. Cơ quan tình báo Ukraina trước đó nói rằng, Shark sẽ được dùng để truy dò mục tiêu tấn công cho HIMARS.

Ukraina cũng công bố đoạn video mà họ mô tả là cặp “bài trùng” HIMARS – Shark đã phá hủy 5 tổ hợp pháo Buk của Nga.

Shark do tập đoàn Ukrspecsystems của Ukraina sản xuất, có hệ thống liên lạc được mã hóa, camera và hệ thống quang điện tử công nghệ “Full HD” có thể phóng to hình ảnh gấp 30 lần.

Tầm hoạt động tối đa của thiết bị là 60km, thời gian bay hơn 2 giờ, trần bay 2.000m và sải cánh 1,91m. Nó có thể đạt tốc độ tối đa 150km/h.

Trong khi đó, HIMARS là tổ hợp pháo phản lực cơ động cao do Mỹ cung cấp cho Ukraina. Tổ hợp này có tầm bắn khoảng 80km đối với đạn pháo thông thường và có thể lên tới 300km với tên lửa chiến thuật.