Các đội pháo binh Ukraina đã bắn tên lửa do Triều Tiên sản xuất vào các vị trí của quân Nga, biến đạn dược của Bình Nhưỡng trở thành thứ chống lại lực lượng xâm lược của đồng minh Putin, theo Financial Times.

Các loại vũ khí của Triều Tiên mà Ukraina sử dụng chưa từng được báo cáo trước đây, đã được quân đội vận hành các hệ thống tên lửa đa phóng Grad từ thời Liên Xô của Ukraina giới thiệu với Financial Times. Đội quân này đóng gần Bakhmut.

Ruslan, một chỉ huy pháo binh Ukraina cho biết, quân đội của ông không ưa chuộng các loại vũ khí của Triều Tiên vì tỷ lệ hỏng tương đối cao, trong đó nhiều loại được biết là bắn nhầm hoặc không phát nổ. Hầu hết trong số chúng được sản xuất vào những năm 1980 và 1990, theo nhãn hiệu ghi trên đạn dược.

Một thành viên đơn vị Grad của Ukraina đã cảnh báo Financial Times không được đến quá gần bệ phóng tên lửa khi họ bắn đạn của Triều Tiên, vì “chúng rất không đáng tin cậy và đôi khi gây ra những điều điên rồ”.

Các xạ thủ được Financial Times  phỏng vấn nằm trong số các đơn vị pháo binh hỗ trợ cuộc tấn công của Ukraina vào lực lượng Nga ở sườn phía bắc và phía nam của Bakhmut, thuộc khu vực phía đông của Donetsk. 

Các binh sĩ Ukraina cho biết, các tên lửa đã bị một quốc gia “thân thiện” “thu giữ” từ một con tàu trước khi được chuyển đến Ukraina. Họ từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Bộ Quốc phòng Ukraina cho rằng, các tên lửa được lấy từ lực lượng Nga. Ông Yuriy Sak, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina cho biết: “Chúng tôi bắt được tàu của họ, chúng tôi thu được thiết bị của họ, và rất có thể đây cũng là kết quả của việc quân đội Ukraina đã tiến hành thành công một chiến dịch quân sự”.

Ông nói thêm: “Nga đã mua sắm các loại vũ khí khác nhau từ tất cả các loại bạo chúa, bao gồm cả Triều Tiên và Iran”.

Rất khó có khả năng Triều Tiên sẽ trực tiếp cung cấp đạn dược cho Ukraina, vì Bình Nhưỡng đã ủng hộ cuộc xâm lược toàn diện của Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã bay tới Bình Nhưỡng trong tuần này để kỷ niệm 70 năm “Ngày Chiến thắng” của Triều Tiên và “tăng cường hợp tác” với quân đội nước này.

Tòa Bạch Ốc hồi tháng 3 tuyên bố có bằng chứng cho thấy Matxcova đang đàm phán với Bình Nhưỡng để đổi vũ khí lấy lương thực. Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia, John Kirby cũng cáo buộc Bình Nhưỡng đã bán rocket và tên lửa cho nhóm Wagner của Yevgeny Prigozhin ở đỉnh điểm của trận chiến Bakhmut, cuộc xâm lược dài nhất và đẫm máu nhất của Nga. Nhưng Prigozhin bác bỏ cáo buộc là “tin đồn và suy đoán”.