Tạp chí danh tiếng Economist của Anh mới đây đã đăng một bài viết cho rằng, nhà lãnh đạo Tập Cận Bình rất khó cân nhắc về những sự đánh đổi khôn lường liên quan đến nhiệm kỳ tổng thống Mỹ của ông Donald Trump. 

Dù thế nào đi nữa, sự tách rời mà các cố vấn kinh tế của Trump hình dung sẽ tàn phá nền kinh tế Trung Quốc.

Bài báo viết rằng, nếu muốn biết chính phủ Trung Quốc cảm thấy thế nào về viễn cảnh ông Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ, mạng xã hội Trung Quốc sẽ đưa ra một số tín hiệu đáng lo ngại. Trong vài tuần qua, chủ đề này bắt đầu sôi sục với sự tức giận và chế giễu.

Viễn cảnh Mỹ áp thuế hơn 60% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc sau khi ông Trump nhậm chức sẽ ra sao? Đây không chỉ là chủ đề được thảo luận trực tuyến sôi nổi ở Trung Quốc mà còn là chủ đề tranh luận trong giới thượng lưu nước này.

Họ lo ngại việc ông Trump trở lại Tòa Bạch Ốc sẽ dẫn đến một cuộc chiến thương mại căng thẳng hơn và có thể mang lại tổn thất kinh tế rất lớn.

Bài báo chỉ ra rằng một trong những cân nhắc quan trọng hiện nay của ông Tập Cận Bình là tìm hiểu xem ông Trump sẽ làm gì với ĐCSTQ trong nhiệm kỳ thứ hai của mình. Các tín hiệu hiện tại cho thấy sự phản đối chế độ này trong vòng nội bộ của cựu TT Trump có thể đã gia tăng.

Bài báo nói rằng ông Tập Cận Bình sẽ bận rộn yêu cầu các cố vấn của ông ước tính mức độ nghiêm trọng của tác động kinh tế. Bởi dù thế nào đi nữa, sự “tách rời” mà các cố vấn kinh tế của ông Trump hình dung sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Trung Quốc.

Nghiên cứu của JaeBin Ahn thuộc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các nhà kinh tế khác cho thấy điều gì sẽ xảy ra nếu thế giới phân chia thành các khu vực kinh tế cạnh tranh với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hạn chế giữa chúng.

Theo nghiên cứu, nếu dòng đầu tư giữa các nhóm bị cắt giảm một nửa, điều đó có thể làm giảm GDP của Trung Quốc khoảng 2% trong kịch bản có dòng đầu tư tự do hơn. 

Một nghiên cứu khác cho thấy, việc tăng thuế khoảng 30% có thể làm giảm doanh thu của Trung Quốc hơn 5% vào năm 2040.