Chính phủ Trung Quốc tuyên bố họ sẽ không công bố dữ liệu hàng tháng về tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên.  Con số này ở thời điểm hiện tại là 21,3% và đang tiếp tục gia tăng hàng tháng, theo thông tin từ New York Times.

Động thái này của Trung Quốc diễn ra sau khi con số thống kê về tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong độ tuổi từ 16 đến 24, đạt kỷ lục trong tháng 6.

Việc đình chỉ công bố các chỉ số lao động việc mới này được đưa ra vào thời điểm trùng hợp với các chỉ số kinh tế “yếu kém” trong tháng 7 vừa qua. Sự trùng hợp này đã làm dấy lên lo ngại về khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm của Trung Quốc.

Dù vậy Chính phủ Trung Quốc vẫn tuyên bố rằng, động thái dừng công bố tỉ lệ thất nghiệp này là nhằm ‘cải thiện và tối ưu hóa’ hệ thống thống kê khảo sát.

Thông tin từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, họ đã đình chỉ dữ liệu thất nghiệp theo nhóm tuổi cụ thể bắt đầu từ tháng 8 này. Lý do là quốc gia này phải “cải thiện hơn nữa và tối ưu hóa số liệu thống kê khảo sát lực lượng lao động.”

Tuy nhiên, dù cho Chính phủ Trung Quốc có đưa ra lý do thế nào đi nữa thì quyết định không công bố dữ liệu thất nghiệp này vẫn làm tăng thêm mối lo ngại của các nhà đầu tư và công ty về việc tăng cường kiểm soát thông tin của chính phủ.

Có một thực tế là, tỉ lệ thanh niên Trung Quốc thất nghiệp đã tăng gấp đôi sau 4 năm. Và nó đã trở thành vấn đề lớn của quốc gia.

Các số liệu kinh tế thời gian qua cho thất, quốc gia này đang trong giai đoạn giảm phát với chỉ số tiêu dùng trong nước giảm, khối lượng hàng hoá xuất khẩu cũng giảm.

Ở Trung Quốc, lâu nay vẫn tồn tại sự mất cân đối giữa cung và cầu lao động. Chỉ tính riêng số lượng người tốt nghiệp mỗi năm thì nguồn cung ứng việc làm trong nước của họ cũng không đủ để đáp ứng. Đó là chưa bàn đến cơ cấu lao động của Trung Quốc đã bị mất cân đối nghiêm trọng do ảnh hưởng của chính sách 1 trước đây.

Nhà bình luận các vấn đề thời sự Vương Hách nói với Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung vào ngày 15/8 rằng việc thống kê tại Trung Quốc khác xa với thông lệ quốc tế, và tính chính xác của nguồn dữ liệu là đáng nghi ngờ. 

Theo nhà bình luận này, giới trẻ luôn có suy nghĩ tích cực hơn, năng động hơn, tương tác nhiều hơn trên Internet và cũng là đối tượng nhạy cảm nhất với xã hội, ĐCSTQ rất sợ giới trẻ đi vào con đường phản kháng.

Theo Vương Hách, ở bất kỳ quốc gia nào, nếu tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên vượt quá 20%, thì đó là một vấn đề chính trị xã hội lớn, ĐCSTQ xuất phát là một phong trào quần chúng và phong trào thanh niên, vì vậy họ sẽ rất đề phòng các vấn đề của thanh niên. 

Vương Hách cũng tin rằng, việc hủy bỏ việc công bố dữ liệu của ĐCSTQ chỉ là một trong các bước và khẳng định sẽ có một số biện pháp tiếp theo được đưa ra đối với tình trạng thất nghiệp hiện nay ở Trung Quốc.