Xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 3 sau khi có biểu hiện tăng trong hai tháng đầu năm 2024. Số liệu này một lần nữa cho thấy sự thiếu ổn định của quá trình phục hồi nền kinh tế nước này sau đại dịch.

Dữ liệu hải quan Trung Quốc công bố hôm qua cho thấy xuất khẩu Trung Quốc trong tháng 3 giảm 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, số liệu nhập khẩu có mức giảm là 1,9%. Cả hai kết quả này đều thấp hơn so với mức dự tính.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2, xuất khẩu nước này đều tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước và số liệu nhập khẩu thì tăng 3,5%.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới báo cáo đạt thặng dư thương mại 58,55 tỷ USD trong tháng 3. Và mức thặng dư trong hai tháng đầu năm là 125 tỷ USD.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại do cuộc khủng hoảng trong ngành bất động sản và chính sách hạn chế vay mượn quá mức gây ra. Và sự yếu kém trong xuất khẩu sẽ là một lực cản hơn nữa cho việc tăng trưởng nền kinh tế.

Các chuyên gia kinh tế cho biết, Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5% trong năm nay, và đây là một tham vọng sẽ cần nhiều hỗ trợ từ các chính sách hơn nữa.

Từ những dữ liệu mới nhất khiến người ta lo ngại rằng, Trung Quốc có thể bằng mọi giá sẽ tăng cường xuất khẩu để giúp đáp ứng mục tiêu tăng trưởng. Và sự gia tăng các lô hàng xe điện Trung Quốc tại châu Âu đã khiến các nhà sản xuất địa phương lo ngại.